06 nhiệm vụ trọng tâm về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế:

1. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt và triển khai thực hiện các chủ trương, nghị quyêt của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, các văn bản cụ thể hóa của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển khoa học và công nghệ, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong tư duy, hành động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, cán bộ lãnh đạo, quản lý. Xác định phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là nhiệm vụ trung tâm trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Lãnh đạo cụ thể hóa các nghị quyết, chủ trương của Đảng về thúc đẩy, phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Phát huy vai trò của Uỷ ban mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị- xã hội, các hội quần chúng trong công tác vận động, tuyên truyền, giám sát, phản biện xã hội về các chủ trương, chính sách phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Kịp thời biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có nhiều hoạt động đổi mới sáng tạo, sáng chế, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý sản xuất, ứng dụng và chuyển giao công nghệ mới mang lại hiệu quả thiết thực.

2. Đổi mới tư duy, hoàn thiện chính sách, pháp luật, nâng cao vai trò quản lý nhà nước về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tăng cường cải cách hành chính, phân cấp, phân quyền. Bảo đảm sử dụng có hiệu quả ngân sách nhà nước và có chính sách thu hút nguồn lực từ doanh nghiệp dành cho hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến, hiện đại, nghiên cứu và phát triển công nghệ mới; gắn nhiệm vụ phát 3 triển khoa học, công nghệ với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, hội nhập quốc tế.

3. Nâng cao tiềm lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Quan tâm đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về khoa học, công nghệ, nhất là những chuyên gia, nhà khoa học giỏi. Đổi mới sáng tạo, hiện đại hoá công nghệ, thiết bị nhằm sản xuất sản phẩm đạt các tiêu chuẩn, quy chuẩn của ngành, quốc gia, quốc tế. Tin học hoá các cơ sở dữ liệu và xây dựng các ngân hàng dữ liệu khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Tập trung phát triển mạnh các vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của huyện.

4. Phát triển mạnh hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Triển khai thực hiện tốt các văn bản của Trung ương và của tỉnh trong việc hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tăng cường công tác thông tin khoa học và công nghệ. Hỗ trợ doanh nghiệp truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Tăng cường hỗ trợ các nhóm nghiên cứu trong các cơ sở đào tạo, các nhóm nghiên cứu tiềm năng và các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn huyện.

5. Thúc đẩy phát triển thị trường khoa học và công nghệ Tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích, hỗ trợ cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nghiên cứu, phát triển, ứng dụng, chuyển giao công nghệ theo nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, các bên cùng có lợi; chủ động, kịp thời cập nhật, ứng dụng phát triển các dịch vụ, sản phẩm chủ lực góp phần xây dựng thương hiệu, hình ảnh của địa phương. Thực hiện tốt các nội dung để góp phần xây dựng cổng thông tin, cơ sở dữ liệu quốc gia về thị trường khoa học và công nghệ.

6. Đẩy mạnh hội nhập, hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Tăng cường liên kết, hợp tác giữa các tổ chức KH&CN với doanh nghiệp, các trường đại học, cao đẳng để thúc đẩy việc nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao, đổi mới công nghệ. Triển khai thực hiện tốt các hoạt động giao lưu, trao đổi về khoa học và công nghệ. Khuyến khích liên doanh, liên kết, chuyển giao công nghệ giữa các tổ chức, doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước ngoài đầu tư trên địa bàn.

Xem chi tiết Kế hoạch.

BBT tổng hợp