Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện kiểm tra việc lấy ý kiến của cử tri về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Ngày 21/04, đồng chí Hoàng Văn Toán, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện kiểm tra việc tổ chức lấy ý kiến của tri tại 2 xã Vũ Xá và Cẩm Lý về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, giai đoạn 2023- 2025. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Huyện ủy; Phòng Nội vụ huyện; Văn Phòng HĐND – UBND huyện.

Huyện Lục Nam có 25 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 23 xã, 2 thị trấn. Giai đoạn 2023 – 2025 có 2 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện phải sắp xếp gồm: Vũ Xá, Cẩm Lý. Phương án sắp xếp, nhập xã Vũ Xá với xã Cẩm Lý để thành lập xã mới dự kiến tên gọi là Cẩm Lý, trụ sở tại xã Cẩm Lý (cũ). Sau sáp nhập diện tích tự nhiên của xã Cẩm Lý là 38,06 km2, tỷ lệ 126,87 %; quy mô dân số 13.750 người, tỷ lệ 171,9%; Số dân là người dân tộc thiểu số 538 người, tỷ lệ 3,9%.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân nắm bắt lộ trình và các bước triển khai thực hiện của việc sáp nhập trên địa bàn nên việc tổ chức lấy ý kiến cử tri về đề án sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã nhận được sự đồng tình ủng hộ cử người dân. Việc tổ chức lấy ý kiến cử tri về Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Lục Nam được tổ chức công khai, minh bạch và dân chủ. Tính đến 11 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri tại 2 xã đi bỏ phiếu đạt trên 95%.

Qua kiểm tra thực tế tại 2 xã, đồng chí Hoàng Văn Toán, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức từ huyện đến cơ sở. Đồng chí đề nghị các xã trong diện sáp nhập tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong cả hệ thống chính trị và nhân dân về chủ trương, quan điểm, giải pháp chỉ đạo, kế hoạch thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, giai đoạn 2023- 2025. Ngay sau ngày lấy ý kiến cử tri tiếp tục bám sát đề án, kế hoạch đã xây dựng, triển khai các bước theo đúng lộ trình, bảo đảm tiến độ, yêu cầu đề ra. Các xã tổ chức kỳ họp HĐND để thông qua chủ trương của đề án xong trước ngày 26/4. UBND huyện trình HĐND huyện dự kiến xong trước ngày 5/5/2024 để báo cảo UBND tỉnh kịp thời theo kế hoạch./.

Ng.Hào

Thứ bảy, 04 Tháng 05 Năm 2024