Kiểm tra công tác bảo vệ trẻ em, thực hiện quyền trẻ em

查看数次:
Ngày 23/5, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Bùi Quang Phát, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh, Xã hội làm trưởng đoàn kiểm tra việc thực hiện công tác bảo vệ trẻ em, thực hiện quyền trẻ em và phòng, chống xâm hại trẻ em năm 2023 và quý I/2024 trên địa bàn huyện Lục Nam.
Toàn cảnh buổi làm việc

Hiện trên địa bàn huyện Lục Nam có tổng số 59.675 trẻ em dưới 16 tuổi. Trong đó có 13 trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, 268 trẻ em khuyết tật. Xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác chăm sóc, giáo dục bảo vệ trẻ em và công tác bình đẳng giới, hàng năm UBND huyện giao nhiệm vụ trọng tâm cho các thủ trưởng cơ quan, đơn vị thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí ngành, lĩnh vực như giáo dục, y tế, văn hóa, lao động. Cấp ủy đảng, chính quyền,MTTQ, đoàn thể chính trị - xã hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp cho người dân và toàn thể xã hội nhận thức về tầm quan trọng của công tác bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em. Quan tâm xây dựng môi trường gia đình an toàn, lành mạnh cho trẻ em. Đến hết năm 2023 toàn huyện có 21/25 xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã, thị trấn phù hợp với trẻ em. Công tác quản lý, tiếp nhận, xử lý thông tin, xây dựng và thực hiện kế hoạch hỗ trợ, can thiệp đối với trẻ em bị xâm hại, trẻ em có nguy cơ bị xâm hại, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được quan tâm; tổ chức thực hiện tốt các chính sách đối với trẻ em. Năm 2023 đã thực hiện chính sách hỗ trợ về giáo dục đào tạo đối với 19.095 trẻ em, với tổng kinh phí trên 12 tỷ 101 triệu đồng. Hỗ trợ bù, miễn giảm học phí mầm non, phổ thông cho 3.154 trẻ em, với tổng số tiền trên 2,5 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác yêu cầu thành viên Ban điều hành huyện giải trình và làm rõ một số nội dung: Nguồn kinh phí cho hoạt động trẻ em và bình đẳng giới; việc cảnh báo tai nạn thương tích cho trẻ em; công tác thông tin tuyên truyền...

Kết luận buổi làm việc đồng chí Bùi Quang Phát - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh, Xã hội đề nghị Ban điều hành chăm sóc và bảo vệ trẻ em huyện Lục Nam tiếp thu các ý kiến của các thành viên trong đoàn, bổ sung hoàn chỉnh báo cáo; quan tâm dành nguồn kinh phí cho công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em; tăng cường công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ em phát triển.Trước đó đoàn đã kiểm tra thực tế tại xã Khám Lạng và thị trấn Đồi Ngô/.

Ng.Hào

Thứ hai, 17 Tháng 06 Năm 2024