Chốt quân số phát lệnh gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân; triển khai kế hoạch giao, nhận quân năm 2024

查看数次:
Ngày 16-1, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện Lục Nam tổ chức họp chốt quân số phát lệnh gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân; triển khai kế hoạch giao, nhận quân năm 2024. Đồng chí Đặng Văn Nhàn - Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện chủ trì hội nghị. Cùng dự có các thành viên Hội đồng NVQS huyện; Lãnh đạo Ban CHQS huyện, Công an huyện, Trung tâm y tế huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện uỷ, UBND huyện; sự nỗ lực khắc phục mọi khó khăn và sự quyết tâm của cấp Ủy đảng, chính quyền địa phương, Hội đồng NVQS, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, đặc biệt là cơ quan quân sự các cấp; công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024 của huyện đã được triển khai tổ chức thực hiện theo quy trình đồng bộ, nghiêm túc, bảo đảm dân chủ, công khai, công bằng, đúng luật. Tính đến ngày 12/01/2024, kết quả khám tuyển số công dân lên trạm là 1.191/1.221 công dân, đạt tỉ lệ 97,5%, vắng 30 công dân. Số đã kết luận sức khỏe là 1.189 công dân. Sức khỏe loại 1,2,3 đủ điều kiện xét nghiệm là 562/1.191= 47,2%, trong đó, loại 1 là 49, loại 2 là 304, loại 3 là 209. Số đã xét nghiệm máu là 562 công dân, đủ điều kiện gọi nhập ngũ là 538 công dân; không đủ là 24 công dân. Một số xã đã thực hiện công tác khám tuyển tốt là: Lục Sơn, Vô Tranh, Thanh Lâm, Vũ Xá, TT Đồi Ngô,…

Bên cạnh đó, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Sự vào cuộc của các thành viên Hội đồng NVQS một số xã, thị trấn còn hạn chế, chưa có biện pháp và thiếu quyết liệt trong xử lý các trường hợp công dân và gia đình không nhận quyết định và không thực hiện quyết định gọi sơ tuyển. Do vậy, số công dân và gia đình chống đối không nhận quyết định gọi sơ tuyển, không thực hiện quyết định sơ tuyển còn nhiều. Kết quả sơ tuyển của một số địa phương chưa tốt, công dân lên sơ tuyển còn thấp như các xã: Cương Sơn, Tiên Nha, Bắc Lũng, Lan Mẫu, Đông phú, Cẩm Lý, Khám Lạng.

Hội nghị cũng đã thông qua kế hoạch tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2024. Theo đó, Lễ giao, nhận quân năm 2024 sẽ được tổ chức vào gày 25/02/2024.

Đồng chí Đặng Văn Nhàn - Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện kết luận hội nghị

Để thực hiện tốt quy trình công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024; hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân. Kết luận Hội nghị, đồng chí Đặng Văn Nhàn - Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã đề nghị Hội đồng NVQS các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân và thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ hiểu rõ Luật nghĩa vụ quân sự trên các phương tiện thông tin; thực hiện nghiêm túc việc niêm yết công khai danh sách, kết quả các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ tại trụ sở UBND các xã, thị trấn để nhân dân nắm được. Thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ các khâu trong quy trình công tác tuyển quân; đặc biệt là khâu xét duyệt đề nghị gọi nhập ngũ và tạm hoãn gọi nhập ngũ phải thực sự khách quan, công bằng. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị nhận quân tổ chức thâm nhập hồ sơ, chốt quân số theo biên bản hiệp đồng giao nhận quân giữa địa phương và đơn vị chặt chẽ, thống nhất. Nắm chắc tư tưởng, quản lý tốt di, biến động của công dân sau khi phát lệnh và xử lý nghiêm túc, kiên quyết, triệt để các trường hợp vi phạm trong công tác tuyển quân./.

Tuyết Chinh