Mục điểm sự kiện tuần từ ngày 4 đến ngày 10/4/2024

Trong tuần từ ngày 4 đến 10/4 trên địa bàn huyện diễn ra một số hoạt động, sự kiện quan trọng.

Ngày 8/5, Đại hội thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Lục Nam, giai đoạn 2019 -2024 được diễn ra tại hội trường Trung tâm Văn hoá- Thể thao huyện.

Giai đoạn 2019-2024 dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng uỷ, thủ trưởng BCHQS tỉnh, thường xuyên trực tiếp là Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện, hướng dẫn của các cơ quan Bộ CHQS tỉnh, sự phối hợp, hiệp đồng của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện, các đơn vị Quân đội đóng quân trên địa bàn, sự quan tâm giúp đỡ về vật chất, tinh thần của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện, bởi vậy phong trào thi đua quyết thắng của LLVT huyện Lục Nam những năm qua đã có bước phát triển mạnh cả về bề rộng và chiều sâu; tạo nên động lực quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị mà Đảng, quân đội và nhân dân giao phó. Trong đó, hằng năm đều thực hiện đầy đủ chương trình, nội dung giáo dục chính trị, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các đối tượng, quân số tham gia học tập luôn đạt từ 98,6%  trở lên. Kết quả kiểm tra nhận thức chính trị hàng năm có 100% đạt yêu cầu, trong đó tỷ lệ khá, giỏi trên 89% (riêng cán bộ, đảng viên có 100% đạt khá giỏi.

Ngày 9/5, Đảng ủy Dân Đảng tổ chức hội nghị công bố Quyết định về công tác tổ chức cán bộ.Hội nghị đã công bố các Quyết định về tách, thành lập chi bộ; chỉ định giữ chức danh chủ chốt cấp ủy, chi bộ. Theo đó, tách Chi bộ Ban Dân vận- Mặt trận Tổ quốc để thành lập chi bộ Mặt trận Tổ quốc gồm 4 đảng viên. Chỉ định đồng chí Giáp Thị Hải- Bí thư Chi bộ, Chủ tịch UB MTTQ giữ chức Bí thư Chi bộ Mặt trận Tổ quốc, nhiệm kỳ 2022- 2025. Tách Chi bộ Ban Dân vận – Mặt trận Tổ quốc để thành lập Chi bộ Ban Dân vận Huyện ủy gồm 4 đảng viên. Chỉ định đồng chí Vũ Văn Sơn- Đảng viên, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy giữ chức Bí thư Chi bộ Ban Dân vận Huyện ủy, nhiệm kỳ 2022 – 2025. Chỉ định đồng chí Hà Quốc Hưng- Đảng viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Lục Nam giữ chức Bí thư Chi bộ Liên đoàn Lao động, nhiệm kỳ 2022- 2025.

Ngày 08/5/2024 (tức ngày 01/4 âm lịch), Đảng uỷ, UBND xã Nghĩa Phương phối hợp với Phòng Văn hoá thông tin, Ban quản lý du lịch sinh thái Suối Mỡ long trọng tổ chức khai hội đền Suối Mỡ năm 2024, nhằm ôn lại công lao to lớn của công chúa Quế Mị Nương người đã có công mở thác, khơi nguồn đem lại dòng nước mát lành cho nhân dân trong vùng. Lễ hội đền Suối Mỡ là lễ hội truyền thống hàng năm, là một lễ hội lớn của khu vực được tổ chức trong 03 ngày (30/3 đến 02/4 âm lịch), cứ đến ngày này thì hàng vạn người muôn phương lại hội tụ về cùng với nhân dân Nghĩa Phương, mở hội cung kính lòng thành biết ơn sâu sắc tới Thánh Mẫu Thượng Ngàn. Với quy mô và cách tổ chức độc đáo riêng mang đậm nét văn hóa làng xã, lễ hội Đền Suối Mỡ đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia tại Quyết định số 817, ngày 18/6/2015.

Ngày 10/5, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện  Lục Nam tổ chức liên hoan dân vũ thể thao hội viên phụ nữ cao tuổi huyện Lục Nam năm 2024 với chủ đề: Phụ nữ cao tuổi “Sống vui – sống khỏe – sống đẹp”. Tham dự liên hoan có 21 đội đến từ 21 xã, thị trấn, với gần 400 diễn viên là hội viên phụ nữ cao tuổi thuộc các câu lạc bộ phụ nữ tuổi cao gương sáng. Các đơn vị tham gia liên hoan xây dựng 01 bài dân vũ thể thao tự chọn, thời gian không quá 6 phút. Các tiết mục dân vũ thể thao trên nền nhạc ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ; tình yêu con người, ca ngợi công cuộc đổi mới; phong trào “Phụ nữ tuổi cao gương sáng” của các các cấp hội phụ nữ.

Trong tuần, Hội truyền thống Trường Sơn huyện Lục Nam tổ chức giao lưu văn nghệ kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Trường Sơn –đường Hồ Chí Minh, Ngày truyền thống của Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959- 19/5/2024).

Tại buổi lễ các đại biểu cùng thưởng thức các tiết mục văn nghệ do Hội bộ đội Trường Sơn các xã, TT biểu diễn với chủ đề ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, các chiến sỹ Trường Sơn. Tiếp đó, các đại biểu ôn lại Ngày truyền thống của Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959- 19/5/2024)./.

Ng.Hào

Thứ hai, 03 Tháng 06 Năm 2024