Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh kiểm tra, giám sát tình hình triển khai thực hiện tại huyện Lục Nam

ページビュー:
Thực hiện Kế hoạch của Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh về việc kiểm tra, giám sát năm 2024. Ngày 13/5, Đoàn kiểm tra, giám sát số 4 đã tiến hành kiểm tra, giám sát tình hình triển khai thực hiện các Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Văn Thi - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh làm trưởng đoàn; cùng đi có đại diện lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Tài chính, Sở Lao động Thương binh & xã hội, Kho bạc nhà nước tỉnh và Văn phòng Nông thôn mới tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn ở huyện có đồng chí Dương Công Định - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện lãnh đạo một số phòng, ban, đơn vị có liên quan.
Đại biểu dự buổi kiểm tra, giám sát

Bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện của Trung ương, của tỉnh về thực hiện các chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025. UBND huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình MTQG huyện Lục Nam giai đoạn 2021- 2025, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; thành lập các Tổ công tác của từng Chương trình MTQG để tổ chức thực hiện và hướng dẫn các xã, thị trấn. Ban Chỉ đạo và các Tổ Công tác đã ban hành nhiều văn bản để triển khai thực hiện các Chương trình MTQG. Việc lựa chọn các công trình, dự án đầu tư được UBND các xã phối hợp với các cơ quan chủ chương trình thực hiện đảm bảo công khai, minh bạch, phát huy dân chủ tại cơ sở. Công tác huy động các nguồn vốn đang được UBND các xã, các ngành đoàn thể triển khai. Từ đầu năm đến nay, tổng số vốn đã phân bổ là trên 84,6 tỷ đồng; trong đó: Chương trình MTQG xây dựng NTM là 38,8 tỷ đồng, Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là trên 33,7 tỷ đồng, Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững là gần 12 tỷ đồng. Tỷ lệ vốn phân bổ đạt 100% so với tổng kế hoạch vốn của năm 2024. Về Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, đến nay, huyện Lục Nam đã đạt chuẩn huyện nông thôn mới, 23 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 17 thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Về Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững đang tiếp tục triển khai thực hiện các dự án.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã đánh giá tình hình triển khai tiến độ thực hiện các dự án và giải pháp tháo gỡ một số khó khăn của huyện như: Việc triển khai các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị còn chậm, gặp khó khăn do trên địa bàn một số xã chưa có các doanh nghiệp, HTX để thực hiện liên kết hoặc có trình độ, năng lực thực hiện dự án của một số đơn vị này còn hạn chế; Phát triển giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động vùng dân tộc thiểu số và miền núi; Nguồn kinh phí đầu tư cho văn hóa còn thấp, đặc biệt cho việc bảo tồn và phát triển văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Việc huy động nguồn lực để thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu vẫn là nguồn vốn trực tiếp từ Chương trình.

Đồng chí Dương Công Định - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp thu ý kiến của các thành viên trong đoàn giám sát, đồng chí Dương Công Định - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, trong thời gian tới, huyện sẽ tăng cường chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án của 3 chương trình MTQG và tích cực giải ngân các nguồn vốn. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở liên quan đến việc thực hiện các chương trình MTQG để việc triển khai thực hiện đảm bảo đúng theo quy định.

Kết luận buổi kiểm tra, giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Thi - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh đã đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng và những kết quả mà huyện Lục Nam đã đạt được trong thực hiện các Chương trình MTQG. Đồng chí đề nghị, thời gian tới, huyện cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tổ chức thực hiện các mục tiêu của Chương trình; Tập trung chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan chuyên môn và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện có hiệu quả các dự án, tiểu dự án thuộc chương trình. Đồng thời, xác định Chương trình MTQG là một trong những nhiệm vụ trọng tâm gắn với đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ hằng năm của các cơ quan, đơn vị từ huyện đến các xã, thị trấn. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn của các Chương trình MTQG. Ngoài ra, thường xuyên tổ chức giao ban, kiểm điểm tiến độ, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho cơ sở và các thành viên Ban chỉ đạo, Tổ công tác giúp việc Ban chỉ đạo thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn UBND các xã, thị trấn trong quá trình thực hiện./.

Tuyết Chinh

Thứ hai, 03 Tháng 06 Năm 2024