Gương nông dân điển hình trong phong trào phát triển kinh tế ở xã Nghĩa Phương

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết

     Qua lời giới thiệu của Hội nông dân xã Nghĩa Phương, chúng tôi đã đến thăm mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Nguyễn Văn Đoàn, sinh năm 1986, ở thôn  Kỳ Sơn một hộ gia đình nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, vươn lên từ hộ nông dân bình thường trở thành hộ điển hình trong phong trào phát triển kinh tế gia đình ở xã Nghĩa Phương. Với mô hình kinh tế vườn rừng kết hợp với chăn nuôi gà, mỗi năm gia đình anh cũng có nguồn thu từ 350 đến 500 triệu đồng.

     

     Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, ngây từ thời học phổ thông anh Nguyễn Văn Đoàn luôn được gia đình giáo dục tính tự lập, định hướng nghề nghiệp cho tương lai. Học hết THPT Đoàn thi đỗ vào trường Đại học ngoại thương Hà Nôi, tốt nghiệp ra trường với tấm bằng khá, Đoàn đã xin vào làm việc cho một Công ty xuất nhập khẩu ở Hà Nội với mức lương khá bảo đảm cho cuộc sống hiện tại nơi thành thị. Sau hơn 1 năm làm việc cho công ty, Đoàn tự nhận thấy tương lai nếu gắn bó với công ty sẽ không có tính ổn định bền vững. Đoàn đã quyết định xin nghỉ về quê lấy vợ và tạo dựng kinh tế ngay trên mảnh đất quê hương thôn Kỳ Sơn - Xã Nghĩa Phương. Ban đầu với 2 mẫu vườn của Bố-Mẹ cho anh tập trung trồng toàn bộ vải sớm và trồng xen Chanh kết hợp chăn nuôi gà. Hàng ngày, hai vợ chồng luôn động viên nhau lao động sản xuất nên thu nhập của gia đình ngày một nâng lên. Tích lũy được vốn, anh đầu tư nhận thầu thêm vườn bãi của các hộ lân cận để mở rộng diễn tích trồng các loại cây ăn quả được coi là tiềm năng được thị trường ưa chuộng và có thu nhập cao đó là nhãn chín muộn Miền thiết Hưng Yên, giống nhãn chín muộn Hà Tây; Chanh tứ mùa Đà Lạt.

     Xác định hướng đi đúng, năm 2011 từ nguồn vốn vay của Ngân hàng NN&PTNT, cộng với nguồn tích lũy của gia đình, anh Đoàn đã đầu tư mở rộng diện tích các loại cây ăn quả tiềm năng. Đặc biệt trong 5 năm trở lại đây thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hộ nông dân Nguyễn Văn Đoàn, thôn Kỳ Sơn – xã Nghĩa Phương đã đi đầu trong việc dồn đổi ruộng, sang trồng các loại cây ăn quả cho năng suất và thu nhập cao như: Đu đủ Đài Loan, Táo đại và Chanh tứ mùa Đà Lạt. Thu nhập từ các loại cây đu đủ và táo đại khoảng 100 triệu đồng/năm; Chanh tứ mùa bán quả được khoảng 30 triệu đồng, bán cây giống được 100 triệu đồng/năm; cộng với nguồn thu từ vườn nhãn chín muộn, chăn nuôi gà, trong 2 năm gân đây mỗi năm cũng cho gia đình anh Đoàn thu nhập gần 500 triệu đồng.

     Không chỉ chú tâm phát triển kinh tế gia đình, anh Nguyễn Văn Đoàn còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động; Sẵn sàng giúp đỡ những thanh niên, hộ gia đình nông dân trong thôn, trong xã có hoàn cảnh khó khăn về vốn, giống cùng phát triển kinh tế; Đồng thời chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trồng cây ăn quả, chăn nuôi gà với các đoàn viên, hội viên nông dân và bà con lối xóm. Từ những việc làm trên, nên anh Đoàn luôn được nhiều người trong thôn tin yêu, quý mến. Với những cố gắng của mình trong phát triển kinh tế, nhiều năm liền anh Đoàn được Hội ND xã Nghĩa Phương tuyên dương và công nhận là hộ nông dân làm kinh tế giỏi.

     Với ý chí, nghị lực và tinh thần quyết tâm, dám nghĩ, dám làm vươn lên trở thành hộ làm kinh tế giỏi, năm 2015 anh Nguyễn Văn Đoàn, thôn Kỳ Sơn, xã Nghĩa Phương đã được UBND huyện tặng giấy khen vì có thành tích xuất sác trong phong trào thi đua sản xuất giỏi. Anh là tấm gương tiêu biểu, để nhiều nông dân trong xã học tập và làm theo./.

                                                                  TỐNG THẮNG


TIỆN ÍCH TRUY CẬP NHANH TIỆN ÍCH TRUY CẬP NHANH

Thống kê Thống kê

Đang truy cập: 878
Tổng số trong ngày: 11,540
Tổng số trong tuần: 15,129
Tổng số trong tháng: 34,637
Tổng số trong năm: 52,958
Tổng số truy cập: 62,367