UBND huyện tổng kết công tác đầu tư xây dựng cơ bản và công tác xây dựng NTM năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

查看数次:
Ngày 10/3, UBND huyện Lục Nam tổ chức hội nghị tổng kết công tác đầu tư XDCB và công tác xây dựng NTM năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Dự có đồng chí Lương Thế Tuấn, Phó bí thư Thường trực huyện ủy; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Đặng Văn Nhàn, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.
Đại biểu dự hội nghị

Năm 2022, dù còn gặp nhiều khó khăn, song công tác đầu tư XDCB các dự án đầu tư công nguồn vốn ngân sách đạt kết quả tích cực; các chủ đầu tư đã chủ động, thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, khởi công dự án ngay khi được giao kế hoạch, mặc dù chịu ảnh hưởng của Đại dịch Covid- 19 trong những tháng đầu năm.  Công tác thẩm định các dự án đầu tư cơ bản đảm bảo các yêu cầu về nội dung, quy mô, địa điểm đầu tư, xem xét đầy đủ các yếu tố về sự phù hợp với các quy hoạch ngành, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Kịp thời điều chỉnh các quy hoạch để phù hợp với mục tiêu đầu tư, giúp nhà đầu tư hoàn thiện trình tự, thủ tục theo quy định. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: Nguồn thu từ tiền sử dụng đất trên địa bàn huyện thấp, vì vậy phải thực hiện điều chỉnh giảm kế hoạch vốn đầu tư công từ tiền sử dụng đất ngân sách huyện năm 2022. Công tác bồi thường GPMB một số dự án còn chậm dẫn đến ảnh hưởng tiến độ thực hiện của dự án; Năng lực làm chủ đầu tư thực hiện các dự án của một số UBND xã còn hạn chế; năng lực cán bộ chuyên môn yếu nên gặp khó khăn trong công tác thực hiện dự án....

Toàn cảnh hội nghị

Về công tác xây dựng NTM: Năm 2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn do chịu tác động trực tiếp của dịch bệnh Covid-19, song huyện đã tập trung cao cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên tổ chức giao ban, kiểm điểm đôn đốc, tháo gỡ khó khăn cho các xã trong quá trình thực hiện; ban hành cơ chế hỗ trợ các xã, thôn về đích. Đã có thêm 04 xã: Yên Sơn, Vũ Xá, Trường Sơn, Bình Sơn đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn trên địa bàn huyện là 20 xã; 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (Đông Phú, Bảo Đài, Đông Hưng); 4 thôn đạt thôn nông thôn mới kiểu mẫu, nâng tổng số thôn kiểu mẫu trên địa bàn huyện là 14 thôn. Bình quân tiêu chí đạt được là 18,67 tiêu chí/xã, tăng 1,38 tiêu chí/xã so với năm 2021. Nhiệm vụ trọng tâm đặt ra trong thời gian tới để thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM: Tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, đào tạo, tập huấn về xây dựng nông thôn mới. Tổ chức kiện toàn BCĐ cấp huyện, tổ công tác cấp huyện, Ban quản lý xã và Ban phát triển thôn. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các xã trong quá trình thực hiện. Cơ quan chuyên môn của huyện tích cực đôn đốc hướng dẫn các xã hoàn thiện tiêu chí xã nông thôn mới và hoàn thiện hồ sơ tiêu chí huyện nông thôn mới trong tháng 4/2023. Tập trung chỉ đạo hoàn thành công nhận 04 thôn: Thôn Húi xã Đan Hội, thôn Hố Dầu xã Cẩm Lý, thôn Quỷnh Sảnh, thôn Chí Yên xã Nghĩa Phương đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Đồng chí Đặng Văn Nhàn, Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Văn Nhàn, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và biểu dương kết quả mà các cấp, các ngành, các địa phương đã nỗ lực thực hiện công tác xây dựng NTM thời gian qua. Đồng thời, đưa ra ý kiến chỉ đạo cụ thể về thực hiện công tác đầu tư xây dựng cơ bản và thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM năm 2023 để các cấp, các ngành, các địa phương triển khai thực hiện. Trong đó, về xây dựng NTM: Đối với 3 xã chưa đạt chuẩn (Trường Giang, Lục Sơn, Vô Tranh) khẩn trương hoàn thiện hồ sơ chứng minh tiêu chí xong trước ngày 20/3/2023. Hoàn thiện hồ sơ cấp huyện trước ngày 30 tháng 3/2023 để trình tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM vào đầu tháng 4/2023.  Đối với cấp huyện: Cần xác định xây dựng huyện NTM là nhiệm vụ trọng tâm của 6 tháng đầu năm 2023, vì vậy phải tập trung hoàn thiện hồ sơ huyện NTM trong tháng 4/2023, gửi các Sở ngành của tỉnh xin ý kiến vào trước 15/5/2023 và gửi VPĐP Trung ương để thẩm định vào đầu tháng 6/2023. Về đầu tư xây dựng cơ bản: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đặc biệt là giải phóng mặt bằng dứt điểm một số dự án trọng điểm còn vướng mắc, tồn tại kéo dài. Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực quản lý đầu tư, xây dựng. Đẩy mạnh công tác lập hồ sơ thu hồi đất và tổ chức đấu giá đất để tạo nguồn vốn cho các công trình XDCB trên địa bàn. Tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát chất lượng công trình, giám sát các thủ tục đầu tư XDCB tại các đơn vị được giao chủ đầu tư theo kế hoạch, quản lý chặt chẽ các nguồn vốn đầu tư trên địa bàn huyện.../.