ページビュー:
Ngày 30/6, UBND huyện tổ chức tổng kết 10 năm thi hành luật hòa giải ở cơ sở và sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 về triển khai Đề án 06 CP. Dự hội nghị có đồng chí Đỗ Xuân Vang, Phó Giám đốc Sở tư pháp Bắc Giang. Ở huyện có đồng chí Lương Thế Tuấn, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy; đồng chí Dương Công Định, Phó Chủ tịch UBND huyện. Đồng chí Đặng Văn Nhàn, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Đại biểu dự hội nghị

Luật hòa giải ở cơ sở số 35, được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 5 thông qua ngày 20/6/2013, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2014. Nhằm đưa Luật Hòa giải ở cơ sở đi vào cuộc sống, Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật huyện đã đưa nội dung tuyên truyền Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành vào nhiệm vụ tuyên truyền chính hằng năm. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức quán triệt Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Từ năm 2014 đến nay, UBND huyện đã tổ chức được 11 lớp tập huấn cho các Tổ trưởng tổ hòa giải của 282 thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện. UBND các xã, thị trấn tổ chức được 29 lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ cho các hòa giải viên ở cơ sở. Hiện nay, toàn huyện có 282 tổ hoà giải với 1.952 hòa giải viên ở các thôn, tổ dân phố. Tổ chức của các tổ hoà giải cơ bản đầy đủ các thành phần tham gia. Ở các xã có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, thành phần tổ hoà giải còn có đại diện người dân tộc thiểu số. Đa số các hòa giải viên đều có trình độ học vấn từ trung học cơ sở trở lên, một số hòa giải viên có trình độ đại học, chuyên môn Luật, đây là điều kiện thuận lợi cho công tác hoà giải ở cơ sở. Hòa giải viên là những người có uy tín, phẩm chất đạo đức tốt, sống gương mẫu, có khả năng vận động, thuyết phục nhân dân chấp hành pháp luật, có tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình tham gia công tác hòa giải ở cơ sở, được bầu công khai, dân chủ trong cộng đồng và được UBND các xã, thị trấn quyết định công nhận. Từ đó, góp phần tích cực trong việc hoà giải thành công nhiều vụ việc trên địa bàn. Đây là một trong những hoạt động nhằm giảm thiểu tình trạng đơn thư khiếu nại tố cáo và nhằm làm tăng tình đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân...

Đối với hoạt động triển khai thực hiện Đề án 06 CP trong 6 tháng qua: Tổ công tác Đề án 06 CP của huyện đã chủ động tham mưu huyện ủy ban hành kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 24, ngày 28/4/2023 của BTV tỉnh ủy về lãnh đạo đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác định điện tử phục vụ cho chuyển đổi số Quốc gia giải đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh và những năm tiếp theo. Đồng thời, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện. Cùng đó, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh đến đông đảo quần chúng nhân dân trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hoạt động triển khai dịch vụ công được chú trọng, việc giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trên  địa bàn đã có những chuyển biến rõ rệt. Số lượng hồ sơ TTHC nộp trực tuyến ngày càng tăng lên, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức tận tình, chuyên nghiệp hơn. Các nhóm tiện ích phục vụ phát triển kinh tế, xã hội được triển khai nghiêm túc, đạt kết quả cao. Về nhóm phục vụ phát triển công dân số: Tính đến ngày 28/6/2023 Lục Nam đã thu nhận 189.252 hồ sơ cấp CCCD. Đã hoàn thiện file về Bộ Công an với tổng số 189.252 hồ sơ. Nhận về 181.837 thẻ CCCD và đã kịp thời trả 181.788 thẻ cho công dân. Đã kích hoạt 89.928/173.496 tài khoản định danh điện tử cho công dân.

Cùng với kết quả đạt được, tại hội nghị, nhiều đại biểu đã tham gia thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và chỉ rõ hạn chế, tồn tại, cũng như đưa ra giải pháp khắc phục đối với cả hoạt động hòa giải ở cơ sở, cũng như công tác triển khai thực hiện Đề án 06/CP.

Đồng chí Đặng Văn Nhàn, Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho tập thể, cá nhân
Đồng chí Lương Thế Tuấn, Phó Bí thư Thường trực huyện uỷ trao giấy khen cho tập thể, cá nhân
Đồng chí Dương Công Định, Phó Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho tập thể, cá nhân

Nhân dịp này đã có 30 tập thể và 31 cá nhân được UBND huyện khen thưởng trong thực hiện Luật hòa giải 10 năm qua. 48 tập thể và 66 cá nhân được UBND huyện khen thưởng trong triển khai thực hiện Đề án 06/ CP thời gian qua.

Đồng chí Đặng Văn Nhàn, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Văn Nhàn, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận, biểu dương kết quả mà các cấp, các ngành đã nỗ lực đạt được trong thực hiện Luật hoà giải, cũng như triển khai thực hiện Đề án 06 thời gian qua. Đồng chí đã chúc mừng các tập thể, cá nhân đạt thàn tích xuất sắc và được tuyên dương khen thưởng. Cùng đó, Chủ tịch UBND huyện Đặng Văn Nhàn cũng đã chỉ rõ một số hạn chế còn tồn tại và đưa ra ý kiến chỉ đạo để tiếp tục thực hiện tốt cả 2 hoạt động này trong thời gian tiếp theo./.

1年間当たりのページのアクセス回数: 1,195,267