UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai, quán triệt nội dung Pháp luật lao động năm 2024

Ngày 21/3, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai, quán triệt Luật BHXH, BHTN, Luật lao động; Luật công đoàn; quy định liên quan đến nghĩa vụ thuế; công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ năm 2024. Đồng chí Dương Công Định, Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chỉ đạo hội nghị.
Đại biểu dự hội nghị

Tại đây, đại biểu  là thủ trưởng và chuyên viên phụ trách lĩnh vực thuộc các cơ quan: Phòng Lao động- TB&XH, Công an huyện, Liên đoàn Lao động huyện, Bảo hiểm xã hội huyện và Chi cục thuế Khu vực Lạng Giang - Lục Nam. Đại diện lãnh đạo UBND và công chức Văn hóa - XH phụ trách công tác Lao động- TB&XH các xã, thị trấn. Giám đốc/Chủ sử dụng lao động và Kế toán của các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn được tìm hiểu những nội dung cơ bản về chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế. Công tác quyết toán thuế thu nhập cá nhân  theo quy định tại Thông tư số 80/2021/TT-BTC ngày 29/9/2021 của Bộ Tài chính và nội dung Nghị định số 94/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 110/2023/QH15 ngày 29 tháng 11 năm 2023 của Quốc hội. Tìm hiểu về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Luật lao động và các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật. Luật Công đoàn và Nghị định  191/2021/NĐ-CP ngày 21/11/2021 quy định chi tiết về tài chính công đoàn.

Hội nghị cũng đã dành nhiều thời gian để đại biểu trao đổi, thảo luận và nghe giải đáp những vướng mắc trong quá trình triển khai, tổ chức thực hiện các nội dung trên ở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và địa phương.

Đồng chí Dương Công Định, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu Kết luận hội nghị, đồng chí Dương Công Định, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Đây là hội nghị quan trọng, giúp doanh nghiệp, người lao động nhận thức đầy đủ và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật lao động, góp phần thúc đẩy sự phát triển và ổn định sản xuất tại các doanh nghiệp, chủ động ngăn ngừa các hành vi vi phạp luật, hạn chế phát sinh tranh chấp lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn trong thời gian tới và những năm tiếp theo. Phó Chủ tịch UBND huyện cũng đã đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và Giám đốc/Chủ sử dụng lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện thường xuyên phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước các cấp thực hiện tốt nội dung tuyên truyền, phổ biến các chế độ chính sách đối với người lao động cũng như doanh nghiệp, gồm: chính sách BHXH, BHYT; các tổ chức, cá nhân có nghĩa vụ tham gia quyết toán thuế, hồ sơ khai quyết toán thuế, thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế và nội dung Nghị định số 94/2023/NĐ-CP quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng; tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại các doanh nghiệp; tình hình thực hiện Bộ luật lao động, Luật công đoàn lao động,... Tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm pháp luật về lao động (bao gồm cả việc thực hiện quy định pháp luật về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam), việc vi phạm Nghị định 191/2021/NĐ-CP ngày 21/11/2021 quy định chi tiết về tài chính công đoàn và giải quyết khiếu nại, tố cáo về lao động; giải quyết tranh chấp lao động theo quy định pháp luật...Đồng chí cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan chuyên môn của huyện như: BHXH huyện; Chi cục thuế khu vực Lạng Giang- Lục Nam; Công an huyện; Phòng Lao động- TB&XH; Liên đoàn Lao động huyện; UBND các xã, thị trấn trong việc chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện các nội dung trên tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương./.

Thứ bảy, 27 Tháng 04 Năm 2024