UBND huyện tổ chức cưỡng chế vi phạm sử dụng đất theo Chỉ thị 19 tại xã Khám Lạng

Sáng 28/3, UBND huyện đã tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với gia đình ông Nguyễn Văn Ninh, trú tại thôn An Phú, xã Khám Lạng, do đã có hành vi chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Đây cũng là trường hợp được huyện lựa chọn cưỡng chế điểm để tiếp tục tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm từ ngày 11/6/2020, ngày ban hành Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Công trình vi phạm

Trước đó, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Ninh, trú tại thôn An Phú, xã Khám Lạng, đã bị Chủ tịch UBND huyện Lục Nam xử phạt vi phạm hành chính tại Quyết định số 6216/QĐ-XPVPHC ngày 09/9/2022, nhưng ông Nguyễn Văn Ninh không tự giác chấp hành khắc phục hậu quả đã nêu trong quyết định.

Tháo dỡ nhà cấp 4

Tổng diện tích cưỡng chế: 471 m2 (trong đó bao gồm 290m2 nhà cấp 4 kết cấu khung sắt, tường bao tôn, tường gạch, nền bê tông; 181m2 sân bê tông), tại thửa đất số 254, tờ bản đồ số 3, thôn An Phú, xã Khám Lạng. Biện pháp cưỡng chế: sử dụng nhân lực, phương tiện tháo dỡ, di chuyển toàn bộ nhà cấp 4 kết cấu khung sắt, tường bao tôn, tường gạch, nền bê tông; sân bê tông ra khỏi thửa đất để đưa đất sử dụng vào mục đích đã cấp theo quy định. Mục tiêu là tạo chuyển biến rõ trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về vấn đề ngăn ngừa, đấu tranh xử lý vi phạm đất đai, đưa công tác quản lý đất đai đi vào nền nếp, tiến tới chấm dứt tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn huyện.

Phần nền móng được cuốc hót đưa khỏi khu vực

Thực hiện Chỉ thị số 19, ngày 11/6/2020 của BTV tỉnh  ủy về tăng cường kiểm tra, thanh tra để xử lý các vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai, theo số liệu thống kê, tổng hợp của huyện Lục Nam cho thấy trong khoảng thời gian từ ngày 11/6/2020 (ngày ban hành Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy) đến nay trên địa bàn huyện đã phát sinh 83 trường hợp vi phạm mới tại các xã, thị trấn. UBND huyện đã chỉ đạo lý xong 63/83 trường hợp, còn tồn tại 20 trường hợp huyện đang quyết liệt tập trung xử lý xong trước tháng 7 năm nay./.

Thứ sáu, 17 Tháng 05 Năm 2024