UBND huyện tổ chức buổi làm việc đối thoại với hộ gia đình bà Nguyễn Thị Lanh về việc hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án Khu dân cư số 2 thị trấn Phương Sơn

Ngày 6/8, tại UBND thị trấn Phương Sơn UBND huyện tổ chức buổi làm việc đối thoại với hộ gia đình bà Nguyễn Thị Lanh, tổ dân phố Phương Lạn 1 xã Phương Sơn liên quan đến việc hỗ trợ giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Khu dân cư số 2 (giai đoạn 1) thị trấn Phương Sơn. Đồng chí Đặng Văn Nhàn, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc

Dự buổi làm việc còn có đồng chí Hoàng Văn Toán, ủy viên BTV huyện ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện, đại diện các cơ quan chuyên môn của huyện; đại diện cấp ủy, chính quyền thị trấn Phương Sơn và  ban quản lý một số tổ dân phố liên quan trên địa bàn.

Dự án khu dân cư số 2, thị trấn Phương Sơn được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 295, ngày 31/3/2021; phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư tại Quyết định số 39, ngày 07/01/2022, nhà đầu tư trúng thầu là Công ty Cổ phẩn bất động sản DETECHLAND. Dự án liên quan đến 253 hộ của các tổ dân phố Phương lạn 1, Phương Lạn 3 và Phương Lạn 4, đến nay tổng dự án đã giải phóng mặt bằng được 94%. Về phần mộ đã giải phóng di chuyển được 91 ngôi mộ, đạt 100%, còn lại 0,65 ha đất liên quan tới 11 hộ gia đình, cá nhân, đã tiến hành kê khai, kiểm đếm, đang khảo sát giá để trình phê duyệt tính phương án bồi thường ...Trong đó, về đất nông nghiệp còn duy nhất hộ gia đình bà Nguyễn Thị Lanh chưa đồng thuận (diện tích đất thu hồi là 2.691,1m2 thuộc 3 thửa đất là: thửa 230, tờ 58, diện tích 223,9m2; thửa 107, tờ 58, diện thích 477,5m2 và thửa 03, tờ 16, diện tích 2139m2- diện tích thu hồi 1989,7m2), toàn bộ là diện tích đất nông nghiệp, trong đó có một phần diện tích do nhà nước cấp cho hộ gia đình bà Lanh và 1 phần do gia đình bà Lanh dồn đổi với các hộ khác để về cùng một thửa canh tác, một phần diện tích đã được gia đình bà trồng cây lâu năm và xây dựng tường rào, công trình trên đất. Trong quá trình triển khai công tác giải phóng mặt bằng, hộ gia đình bà Lanh có đơn gửi lên UBND huyện với nội dung: Không đồng ý với UBND huyện Lục Nam, UBND thị trấn Phương Sơn  thông báo kiểm kê; Thông báo thu hồi xác định diện tích đất tại thửa số 03, tờ 16 ( hiện trạng có công trình và cây lâu năm). Bà Lanh cho rằng UBND huyện Lục Nam ban hành Thông báo số 57, ngày 8/3/2022 về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án là không đúng với quy định của pháp luật. Để làm rõ ý kiến của gia đình, UBND huyện đã giao phòng Tài nguyên- Môi trường tham mưu thụ lý và ngày 27/7/2022 Chủ tịch UBND huyện đã ban hành Công văn số 1351 trả lời rõ đơn của công dân và khẳng định việc bà Nguyễn Thị Lanh cho rằng UBND huyện Lục Nam ban hành Thông báo số 57, ngày 8/3/2022 về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án Khu dân cư số 2 thị trấn Phương Sơn thực hiện không đúng quy định của pháp luật, là không có cơ sở.

Bà Nguyễn Thị Lanh, tổ dân phố Phương Lạn 1, thị trấn Phương Sơn tại buổi làm việc

Không đồng ý với trả lời tại công văn số 1351, ngày 01/8/2022 Bà Nguyễn Thị Lanh tiếp tục gửi đơn kiến nghị khẩn cấp tới Chủ tịch UBND huyện với nội dung: Bà lanh không nhất trí với trả lời tại công văn số 1351 của UBND huyện. Đồng thời, bà tiếp tục cho rằng UBND huyện Lục Nam ban hành Thông báo số 57, ngày 8/3/2022 về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án là không đúng với quy định của pháp luật.  Vì gia đình bà cũng ở trong khu dân cư số 2, diện tích đất gia đình đang quản lý đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ theo điều 101 Luật đất đai năm 2013. Bà cũng cho rằng Quyết định kiểm đếm bắt buộc số 5233, ngày 28/7/2022 của UBND huyện Lục Nam và thông báo số 52, ngày 29/7/2022 của UBND thị trấn Phương Sơn mời hộ liên quan đến thửa đất số 03 thờ số 16 bản đồ GPMB là vi phạm pháp luật. -Tất cả nội dung kiến nghị của bà Lanh đã được cơ quan có thẩm quyền trả lời rõ theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Đặng Văn Nhàn, Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kết luận buổi làm việc

Tại buổi làm việc này, với tinh thần trọng dân, bảo vệ quyền lợi của dân và tôn trọng pháp luật. Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND huyện; cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng các cơ quan chuyên môn của huyện cùng tham gia trao đổi, giải thích rõ  và đưa ra các căn cứ pháp lý liên quan đến ý kiến của hộ gia đình bà Lanh đã nêu. Đồng thời, đề nghị  gia đình bà Lanh cần xem xét và hiểu kỹ các quy định của pháp luật và phối hợp thực hiện giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật./.

Thứ ba, 21 Tháng 05 Năm 2024