Ngày 1/11, UBND huyện kiểm điểm tiến độ triển khai thực hiện và kết quả giải ngân vốn các Chương trình MTQG năm 2023 trên địa bàn huyện đến ngày 30/10/2023. Chủ tịch UBND huyện Đặng Văn Nhàn và các Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Toán, Dương Công Định đồng chủ trì hội nghị.
Đồng chí Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện của Trung ương, của tỉnh về thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025, Huyện uỷ, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triên rkhai thực hiện như: Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Chỉ thị số 08-CT/HU ngày 14/3/2022 về việc lãnh đạo, chỉ đạo huyện Lục Nam đạt chuẩn huyện nông thôn mới; Nghị quyết số 145-NQ/HU ngày 05/9/2022 phân công nhiệm vụ các đồng chí Thường trực Huyện ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy trong việc lãnh đạo, chỉ đạo các xã về đích nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, đô thị văn minh để huyện Lục Nam đạt chuẩn huyện nông thôn mới...UBND huyện thành lập Ban chỉ đạo Chỉ đạo thực hiện các Chương trình MTQG huyện Lục Nam giai đoạn 2021-2025; ban hành Kế hoạch số 163/KH-UBND ngày 29/7/2022 về Tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Lục Nam chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021- 2025; Kế hoạch số 214/KH-BCĐ ngày 17/10/2022 về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện Lục Nam; Kế hoạch số 70/KH-UBND ngày 17/3/2023 về triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Lục Nam năm 2023…Ngay từ đầu năm 2022, UBND huyện đã kiện toàn Ban Chỉ đạo, phân công thành viên phụ trách các xã, thị trấn để đảm bảo thực hiện các chương trình mục tiêu giảm nghèo có hiệu quả. Đối với Quy trình lựa chọn công trình, dự án đầu tư trên địa bàn xã được thực hiện theo quy định tại Điều 8, Nghị định số 27/2022/NĐ-CP ngày 19/4/2022 của Chính phủ; Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ chương trình của địa phương được quan tâm. Tiến độ thực hiện các dự án cơ bản theo kế hoạch đề ra.

Đại biểu dự hội nghị

Tuy nhiên, trong triển khai thực hiện còn gặp một số khó khăn vướng mắc như: Nguồn vốn sự nghiệp ngân sách trung ương phân bổ theo dự toán ngân sách hàng năm, không thông báo vốn cho cả giai đoạn 2021-2025 nên khó khăn cho huyện trong việc lập, thẩm định, phê duyệt kế hoạch 5 năm 2021- 2025. Việc trung ương phân bổ vốn sự nghiệp đến các nhiệm vụ chi theo dự án thành phần của chương trình làm giảm tính chủ động của huyện và xã trong việc triển khai các nội dung phù hợp theo đặc thù và nhu cầu thực tế. Các văn bản hướng dẫn, triển khai của trung ương quy định nhiều nội dung, liên quan đến nhiều văn bản, trong khi đó phải chờ HĐND tỉnh và UBND tỉnh ban hành nghị quyết hoặc quy định để triển khai. Việc rà soát đối tượng trong lập Báo cáo nghiên cứu khả thi của Chương trình trên địa bàn huyện còn chưa chính xác, dẫn đến một số nội dung không có đối tượng phân bổ vốn thực hiện. Cùng đó, là một số vướng mắc trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện từ cơ sở, được đại diện cấp uỷ, chính quyền các địa phương phản ánh.

Toàn cảnh hội nghị

Sau khi nghe các ý kiến, các đồng chí lãnh đạo huyện cũng đưa ra một số giải pháp chỉ đạo, tháo gỡ một số khó khăn. Đồng thời, đưa ra các giải pháp thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia trong thời gian tới Bên cạnh đó, một số cơ quan chuyên môn của huyện cũng đã hướng dẫn, giải đáp thắc mắc trong quá trình triển khai Chương trình MTQG tại cơ sở./.

Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024