UBMTTQ huyện tổ chức hội nghị lấy ý kiến dự thảo luật đất đai (sửa đổi)

Chiều ngày 23/2, UBMTTQ huyện tổ chức hội nghị lấy ý kiến dự thảo luật đất đai ( sửa đổi). Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Toán, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện.
Toàn cảnh hội nghị

Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Phòng Nông nghiệp- PTNT; Phòng Tài nguyên- Môi trường huyện; Đại diện lãnh đạo các tổ chức thành viên, Trưởng các Ban tư vấn của Ủy ban MTTQ huyện khóa XIX; Lãnh đạo, cán bộ cơ quan UBMTTQ huyện; Chủ tịch Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này gồm 16 chương và 236 điều, Luật Đất đai khẳng định Nhà nước là đại diện chủ sở hữu toàn dân đối với đất đai. Dự thảo cũng quy định rõ quyền và trách nhiệm quản lý của Nhà nước đối với đất đai. Các trường hợp thu hồi đất và căn cứ thu hồi đất được quy định cụ thể, trong đó có các trường hợp: thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng và phát triển kinh tế- xã hội nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai trên thực tế. Đồng thời khắc phục tình trạng tùy tiện trong thu hồi đất. Hội nghị lấy ý kiến về vấn đề trọng tâm của dự thảo Luật, gồm: Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Phát triển quỹ đất; Giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; Đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận và các thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai; Cơ chế, chính sách tài chính, giá đất; Chế độ quản lý, sử dụng các loại đất; Phân cấp, giám sát, kiểm soát quyền lực; Hộ gia đình sử dụng đất…

Đại biểu tham gia đóng góp ý kiến

Tại hội nghị, đã có 7 ý kiến tham gia đóng góp vào dự thảo Luật, tập trung vào các vấn đề như: Cần xem xét thời gian gia hạn sử dụng đất; ban hành bảng giá đất thời hạn từ 3-5 năm; Cần tăng giá đền bù đất nông nghiệp khi thu hồi; Cần phân vùng khi đền bù giải phóng mặt bằng. Cần phân rõ khung thời gian sử dụng đất. Cần có chính sách rõ đối với đất nông nghiệp để người dân yên tâm sản xuất. Cần đền bù theo giá thị trường thời điểm hiện tại khi thu hồi đất của nhân dân. Cần đền bù tài sản trên đất theo thực tế hiện tại ( không trừ khấu hao)…tất cả những ý kiến đề xuất đều được đại biểu phân tích rõ lý do. Các đại biểu cũng cho rằng, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) có những điểm mới khi thực hiện tạo phấn khởi cho người dân và doanh nghiệp khi sử dụng đất cũng như có các quyền lợi và nghĩa vụ khi sử dụng đất. Các đại biểu mong muốn Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phát huy hơn nữa vai trò giám sát của mình để Luật Đất đai phát huy tác dụng, tạo điều kiện cho người dân sử dụng đất đai có hiệu quả, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước./.

Thứ sáu, 17 Tháng 05 Năm 2024