Triển khai nhiệm vụ phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn; công tác sản xuất vụ mùa năm 2023

ページビュー:
Ngày 13/4, UBND huyện tổ chức hội nghị Tổng kết công tác phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn năm 2022; Tổng kết công tác hiệp đồng với các đơn vị quân đội trong công tác phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn năm 2022; Tổng kết công tác sản xuất vụ mùa năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Về dự có đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Chi cục Thủy lợi tỉnh Bắc Giang;Hạt Quản lý đê Yên Dũng; Các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn… Đồng chí Hoàng văn Toán, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị.
Đại biểu dự hội nghị

Năm 2022, diễn biến thời tiết tuy phức tạp... song Huyện ủy, UBND huyện, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện và UBND các xã, các ngành đã tích cực chỉ đạo phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả nên đã giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra.  Công tác thông tin, truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về rủi ro thiên tai đã được quan tâm chú trọng nên đã làm thay đổi nhận thức của người dân và đưa công tác PCTT đi vào cuộc sống, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai. Công tác trực ban phòng chống thiên tai đã được các cơ quan đơn vị và UBND các xã, thị trấn quan tâm thực hiện nghiêm túc. Trong năm đã tổ chức thành công cuộc diễn tập PCTT- TKCN được BCĐ tỉnh đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Về công tác sản xuất vụ mùa năm 2022, UBND huyện đã kịp thời ban hành Kế hoạch, văn bản chỉ đạo, tổ chức sản xuất, chăm sóc cây trồng. Kết quả toàn huyện đã gieo trồng được 10.010 ha lúa và cây mày, đạt 100,2% kế hoạch đề ra. Cơ cấu cây trồng có sự chuyển biến rõ nét, các giống lúa chất lượng tiếp tục được duy trì và mở rộng diện tích như: BC15, HT1,... Đồng thời, duy trì nhiều diện tích cây màu chất lượng như: Cây dưa chuột, dưa hấu,... được phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, hiệu quả. Các xã, thị trấn đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân mở rộng sản xuất, linh hoạt lồng ghép các nguồn vốn, chủ động mời gọi các doanh nghiệp, HTX tham gia liên kết sản xuất. Các mô liên kết sản xuất tập trung, như mô hình đậu tương rau, mô hình ứng dụng công nghệ cao trong nhà màng, nhà lưới; các mô hình cánh đồng mẫu tiếp tục được duy trì, mở rộng. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp ngày càng hoàn thiện hơn. Nhận thức của người sản xuất ngày càng được nâng lên, chủ động tìm hiểu tiếp cận thị trường và chính sách hỗ trợ của nhà nước.

Toàn cảnh hội nghị

Cùng với kết quả đạt được, hội nghị cũng đã thẳng thắn chỉ rõ hạn chế tồn tại và nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục. Nhiều đại biểu cũng đã tham gia thảo luận nêu rõ thuận lợi, khó khăn về các vấn đề như: Công tác chuẩn bị phòng chống quét; Công tác đảm bảo an toàn hồ chứa nước trên địa bàn; Công tác đảm bảo an toàn, phòng, chống sạt trượt mái đê phía đồng; Công tác đảm bảo an toàn cho các thôn trên địa bàn xã khi xảy ra mưa to gây ngập úng; hiệu quả sản xuất mô hình nhà màng, nhà lưới ứng dụng công nghệ cao. Đề xuất các cơ chế chính sách phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn; hiệu quả thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn. Những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết thủ tục hồ sơ chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa….Trên cơ sở đó thống nhất chỉ tiêu, giải pháp thực hiện nhiệm vụ từng lĩnh vực trong năm 2023 để đạt kết quả cao nhất. Cũng tại đây, UBND huyện đã triển khai kế hoạch và ký Hiệp đồng trong công tác PCTT- TKCN với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn huyện.

Đồng chí Hoàng văn Toán, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Hoàng văn Toán, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện biểu dương, ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành trong thực hiện nhiệm vụ PCTT-TKCN; công tác hiệp đồng PCTT-TKCN; công tác sản xuất vụ mùa năm 2022. Bên cạnh đó, đồng chí PCT Thường trực UBND huyện cũng đã chỉ rõ hạn chế còn tồn tại và đưa ra một số giải pháp trọng tâm để các cấp, các ngành vận dụng vào thực tế khắc phục trong thời gian sớm nhất. Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến bất thường, phức tạp, khó lường của thiên tai, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra; chỉ đạo sản xuất vụ mùa thắng lợi năm 2023, PCT Thường trực UBND huyện cũng đã đưa ra các nội dung yêu cầu các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện đạt kết quả tốt nhất./.

1年間当たりのページのアクセス回数: 1,181,244