Tổ công tác hỗ trợ xây dựng huyện Lục Nam đạt chuẩn nông thôn mới làm việc tại huyện

查看数次:
Chiều 9/10, Tổ công tác hỗ trợ xây dựng huyện Lục Nam đạt chuẩn nông thôn mới của UBND tỉnh, do ông Dương Thanh Tùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Tổ trưởng Tổ công tác làm trưởng đoàn, chủ trì buổi làm việc với huyện nhằm đánh giá tiến độ thực hiện kế hoạch xây dựng nông thôn mới của huyện đến hết tháng 9/2023, đề ra giải pháp thực hiện trong thời gian tiếp theo.
Toàn cảnh buổi làm việc

ở phía huyện có đồng chí Đặng Văn Nhàn, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lương Thế Tuấn, Phó Bí thư Thường trực huyện uỷ; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện các phòng, ban chuyên môn của huyện.

Báo cáo tại buổi làm việc cho thấy, sau 13 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới: Hạ tầng kinh tế - xã hội huyện được đầu tư; các lĩnh vực về phát triển văn hoá - xã hội và bảo vệ môi trường; an ninh, chính trị, trật tự xã hội tiếp tục được duy trì và có nhiều chuyển biến tích cực được nhân dân đồng tình, ủng hộ; hệ thống chính trị vững mạnh, diện mạo nông thôn được đổi mới rõ rệt. Tổng nguồn lực thực hiện chương trình là hơn 1.463 tỷ đồng. Đến nay, 23/23 xã đạt chuẩn nông thôn mới; huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới; 02 thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh, diện mạo nông thôn thay đổi rõ rệt, nhất là kết cấu hạ tầng kỹ thuật giao thông; kinh tế nông thôn phát triển khá với nhiều mô hình và hình thức tổ chức sản xuất tiến bộ, hiệu quả; các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục phát triển toàn diện; đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn được nâng cao, điều kiện sống được đảm bảo hơn, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2023 đạt trên 52 triệu đồng/người, tăng hơn 3,47 lần so với 2011 (15 triệu đồng/người/năm). Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu huyện đạt chuẩn nông thôn mới, huyện vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc.

Thành viên tổ công tác tham gia ý kiến tại buổi làm việc

Tại Hội nghị, thành viên tổ công tác là lãnh đạo các Sở ngành đã đánh giá cao sự quyết tâm của huyện trong xây dựng huyện nông thôn mới. Song để đạt mục tiêu huyện nông thôn mới, các thành viên trong tổ công tác đã trao đổi, gợi mở một số ý kiến mà huyện Lục Nam cần phải tập trung triển khai, đó là cần rà soát lại toàn bộ các tiêu chí, xây dựng lộ trình, mốc thời gian về thực hiện các chỉ tiêu trong bộ tiêu chí huyện nông thôn mới,  cùng đó là tập trung hoàn thiện báo cáo Trung tâm, hồ sơ thẩm định để trình văn phòng điều phối, UBND tỉnh xem xét hỗ trợ huyện. Ngoài ra, huyện cũng cần bám sát các ngành để tháo gỡ khó khăn vướng mắc hiện nay đối với một số tiêu chí huyện đang mắc như tiêu chí môi trường, tiêu chí an ninh trật tư... nhằm hoàn thiện 100% tiêu chí huyện nông thôn mới.

Đồng chí Đặng văn Nhàn, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Đại diện lãnh đạo huyện đã cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ của các Sở, ngành của tỉnh giúp huyện thực hiện huyện NTM. Đồng thời tiếp thu ý kiến thành viên tổ công tác đã nêu để chỉ đạo thực hiện trong thời gian sớm nhất, nhằm hoàn thiện các tiêu chí, cũng như hồ sơ, báo cáo Trung tâm trình cấp trên xem xét./.

Thứ bảy, 01 Tháng 06 Năm 2024