Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Tối ngày 10/9, UBND TT Đồi Ngô tổ chức thực hành phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy số 9. Dự buổi diễn tập có đồng chí Hoàng Văn Toán, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đại diện lãnh đạo, chỉ huy Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh; lãnh đạo Công an huyện; Ban CHQS huyện; các đồng chí chủ tịch, Trưởng Công an các xã, TT; Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND TT Đồi Ngô; thành viên BCĐ PCCC, bí thư, tổ trưởng các tổ dân phố.
Đại biểu dự buổi diễn tập

Tình huống giả định: Vào hồi 20h ngày 10/9 xảy ra cháy tại tầng 1 khu vực kinh doanh của cửa hàng tạp hóa Hồng Quý có địa chỉ tại tổ dân phố Đồi Ngô do buổi trưa gia đình sạc xe đạp điện để đưa đón con đi học, pin đầy nhưng quên không rút bộ sạc ra khỏi xe. Đến tối sau khi ăn cơm xong, chủ cửa hàng tạp hóa đi chơi nhà người thân, vợ ở nhà dạy con học trên tầng 2. Chiếc xe đạp cũ, sử dụng lâu ngày hệ thống sạc bị chập xảy ra cháy và lan sang khu vực kệ trưng bày hàng hóa. Một người hàng xóm thấy mùi khét và khói tỏa ra lên đã hô hoán, gọi cửa và gõ kẻng báo cháy của Tổ liên gia để báo động mọi người xung quanh biết và nhanh chóng có mặt hỗ trợ chữa cháy. Do đám cháy mạnh, phương tiện tại chỗ của Tổ liên gia số 9 không đủ để chữa cháy, vượt quá tầm kiểm soát, Tổ trưởng tổ liên gia đã gọi điện báo cáo Chủ tịch UBND TT để hỗ trợ lực lượng. Sau khi nhận được tin báo cháy, Chủ tịch UBND TT đã có mặt tại hiện trường để triển khai công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Tuy nhiên đám cháy có hướng lan truyền lên các tầng phía trên, để dập tắt hoàn toàn, chống đám cháy bùng phát trở lại Chủ tịch UBND TT Đồi Ngô gọi điện báo lực lượng Cảnh sát PCCC và CHCN Công  an huyện Lục Nam hỗ trợ. Đến 20h35 phút cùng ngày đám cháy được dập tắt hoàn toàn không có thiệt hại về người và tài sản.

Thực hành xử lý tình huống

Phát biểu tại đây, đồng chí Hoàng Văn Toán, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện ghi nhận và biểu dương, đánh giá cao UBND thị trấn Đồi Ngô đã tổ chức thành công, an toàn buổi diễn tập phương án tổ liên gia điểm. Trong thời gian tới, nhằm tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC và Cứu nạn cứu hộ và triển khai xây dựng và nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” trên địa bàn toàn huyện, Phoc Chủ tịch UBND huyện đề nghị Ban Chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ các xã, thị trấn tiếp tục quan tâm nhân rộng mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy; đồng loạt tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với 59/63 tổ liên gia an toàn PCCC còn lại trên địa bàn toàn huyện, nhằm góp phần làm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra cháy nổ. Đảm bảo đến ngày 25/9/2023, 100% tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn toàn huyện được diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về PCCC cho đại diện các hộ gia đình, phấn đấu đến ngày 10/10/2023, đảm bảo 100% đại diện các hộ gia đình trên địa bàn quản lý được tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ về PCCC và CNCH.

Đồng chí Nguyễn Thái Thu, Bí thư Đảng uỷ thị trấn Đồi Ngô trao giấy khen cho các tập thể
Đồng chí Đào Xuân Hải, Chủ tịch UBND thị trấn Đồi Ngô trao giấy khen cho cá nhân

Nhân dịp này, UBND TT Đồi Ngô đã biểu dương khen thưởng cho 3 tập thể và 5 cá nhân có thành tích trong công tác diễn tập;

Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh trao tặng 20 bình cứu hỏa cho 20 hộ dân./.

Ng.Hào

Thứ hai, 13 Tháng 05 Năm 2024