Tập trung thực hiện các giải pháp để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (DDCI)

Ngày 13/3, UBND huyện tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Về dự có các đồng chí Thường trực Huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện. Đồng chí Đặng Văn Nhàn, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị

Năm 2023 với những giải pháp chỉ đạo quyết liệt và linh hoạt mà huyện Lục Nam được coi là một trong những điểm sáng về tăng trưởng và phục hổi kinh tế; thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp đạt kết quả đáng khích lệ; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; hạ tầng kinh tế xã hội, hạ tầng kỹ thuật có bước phát triển vượt bậc; diện mạo đô thị, nông thôn có nhiều đổi thay, tạo động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội cũng như môi trường đầu tư kinh doanh. Sự vào cuộc quyết liệt của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị đã giúp cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn thay đổi, chuyển biến về nhận thức, tư duy, thái độ trong việc phục vụ doanh nghiệp, nhà đầu tư. Tỷ lệ phản hồi của các cơ quan quản lý nhà nước khi tiếp nhận phản ánh khó khăn, vướng mắc của Doanh nghiệp được đánh giá tốt. Cụ thể: Bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện DDCI giữ nguyên thứ hạng (3/10) huyện, thành phố (năm thứ 3 liên tiếp). Điểm số được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá có những thay đổi tích cực trong công tác điều hành kinh tế thông qua mức độ chấm điểm đối với từng chỉ số thành phần. Một số chỉ số thành phần trong bộ chỉ số (DDCI) năm 2023 được cải thiện đáng kể về điểm số, cũng như thứ bậc xếp hạng như: Chỉ số “Cạnh tranh bình đẳng” xếp thứ 1/10 huyện, TP, tăng 8 bậc so với năm 2022 . Chỉ số “Khả năng tiếp cận đất đai và mặt bằng kinh doanh” xếp thứ 2/10 huyện, TP, tăng 3 bậc so với năm 2022. Chỉ số “Chi phí không chính thức” xếp thứ 3/10 huyện, TP, tăng 3 bậc so với năm 2022.

Đồng chí Dương Thanh Sơn- Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh hướng dẫn khảo sát và đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh tại hội nghị

Tại hội nghị, sau khi đánh giá kết quả và những tồn tại hạn chế, cũng như đưa ra phương hướng, nhiệm vụ giải pháp thực hiện trong năm 2024, đại biểu đã được đồng chí Dương Thanh Sơn- Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh hướng dẫn khảo sát và đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện.

Đồng chí Đặng Văn Nhàn, Chủ tịch UBND huyện Kết luận hội nghị

Để nâng cao điểm số, thứ hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện năm 2024, trong thời gian tới, Kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Văn Nhàn, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn kịp thời chấn chỉnh, khắc phục đối với các chỉ số giảm về điểm, giảm về thứ hạng so với năm 2023; Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính quyền, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, năng động, phục vụ tốt người dân và doanh nghiệp. Tăng cường công tác kiểm tra, đặc biệt là kiểm tra đột xuất việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương trong thực thi nhiệm vụ, công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, trong giải quyết công việc cho người dân và doanh nghiệp. Đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông trong lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, qua đó tạo sự đồng thuận, thông cảm và chia sẻ những khó khăn giữa cơ quan nhà nước với doanh nghiệp…./.

Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024