Tập trung thực hiện các biện pháp quản lý diện tích rừng bị cháy, phá trái pháp luật

Views:
Thực hiện Công văn số 1397/SNN-KL ngày 18/7/2022 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang về việc tăng cường quản lý diện tích rừng bị cháy, phá trái pháp luật.
Ảnh minh họa.

Để tăng cường quản lý, bảo vệ nghiêm diện tích rừng tự nhiên bị chặt, phá trái pháp luật xảy ra thời gian qua; thực hiện nghiêm kỷ cương pháp luật, hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý bảo vệ rừng, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các chủ rừng thực hiện tốt một số nội dung:

- Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực quản lý đất lâm nghiệp; không tự ý phá rừng tự nhiên, tranh chấp, lấn chiếm, chuyển nhượng rừng và đất lâm nghiệp trái phép; tích cực tố giác các đối tượng vi phạm tới cơ quan có thẩm quyền để kịp thời ngăn chặn, xử lý theo quy định của pháp luật.
- Tổ chức quản lý, giám sát chặt chẽ, kiên quyết, không để người dân tự ý khai thác đối với diện tích cây trồng nằm trên diện tích đất rừng tự nhiên bị chặt, phá, lấn chiếm trái pháp luật; trường hợp cố tình vi phạm phải thiết lập hồ sơ, kiên quyết xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Đối với các vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp phải tiến hành lập hồ sơ đảm bảo chặt chẽ, đúng trình tự, xử lý đúng người, đúng hành vi vi phạm; đặc biệt là việc thiết lập hồ sơ xử lý đối với hành vi vi phạm về phá rừng, cháy rừng phải có sơ đồ, tọa độ hiện trường, diện tích rừng bị cháy, phá; hồ sơ vi phạm phải có tài liệu thể hiện các đối tượng đã thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định; xử lý, tham mưu xử lý các đối tượng khai thác rừng trái pháp luật trên diện tích rừng trồng do khắc phục hậu quả việc phá rừng tự nhiên.

Xem chi tiết Văn bản tại đây./.

BBT tổng hợp