Tập huấn Nghị định số 104 của Chính phủ

Ngày 11/3, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn Nghị định số 104 ngày 21/12/2022 của Chính phủ và chuyên sâu một số nội dung Đề án 06 liên quan đến lĩnh vực Tư pháp.

Dự tại điểm cầu huyện có đại diện Phòng Tư pháp; Văn phòng HĐND, UBND huyện; Công an huyện; chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai; Chi cục thuế khu vực Lạng Giang- Lục Nam.

Tại hội nghị các đại biểu đã được cán bộ Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh trao đổi một số nội dung chính của Nghị định. Việc khai thác, sử dụng thông tin về cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được thực hiện bằng một trong 4 phương thức sau: Tra cứu, khai thác thông tin cá nhân qua chức năng của Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc qua cổng dịch vụ công quốc gia. Tra cứu thông tin cá nhân thông qua tài khoản định danh điện tử của công dân được hiển thị trong ứng dụng VnelD. Sử dụng thiết bị đầu đọc đã được kết nối trực tuyến với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bao gồm thiết bị đọc mã QRCode hoặc thiết bị đọc chip trên thẻ Căn cước công dân gắn chip. Các phương thức khai thác khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành. Tra cứu thông tin cá nhân thông qua tài khoản định danh điện tử của công dân được hiển thị trong ứng dụng VnelD.

Tiếp đó, chuyên viên Sở Tư pháp trao đổi về quy trình đối chiếu, cập nhật, đồng bộ dữ liệu giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử và quá trình triển khai thực hiện các thủ tục hành chính thuộc nhóm dịch vụ công thiết yếu trong lĩnh vực tư pháp.

Thông qua hội nghị nhằm giúp các đại biểu nắm thêm được nhiều nội dung quan trọng của Nghị định để từ đó áp dụng vào thực tiễn theo đúng quy định của pháp luật./.

Ng.Hào

Thứ sáu, 17 Tháng 05 Năm 2024