Tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ về xây dựng thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và chính quyền thân thiện xã, phường, thị trấn.

Ngày 28/8, Ban Dân vận Huyện uỷ Lục Nam phối hợp cùng Trung tâm Chính trị huyện tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ về xây dựng thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và chính quyền thân thiện xã, phường, thị trấn.
Đại biểu dự hội nghị

Dự hội nghị có 282 đại biểu là tổ trưởng tổ Dân vận các thôn, tổ dân phố trong toàn huyện. Tại đây, đại biểu được nghe đồng chí Đặng Huy Hà- Trưởng phòng Dân vận các cơ quan Nhà nước, Dân tộc và tôn giáo, Ban dân vận tỉnh, hướng dẫn, tìm hiểu nội dung Luật thực hiện Dân chủ ở cơ sở. Trong đó đi sâu tìm hiểu về các hành vi bị nghiêm cấm trong thực hiện dân chủ ở cơ sở; xử lý vi phạm pháp luật về thực hiện dân chủ ở cơ sở. Những nội dung chính quyền cấp xã phải công khai. Những nội dung Nhân dân bàn và quyết định. Những nội dung Nhân dân tham gia ý kiến trước khi cơ quan có thẩm quyền quyết định. Nội dung, hình thức Nhân dân kiểm tra, giám sát.

Đồng chí Đặng Huy Hà- Trưởng phòng Dân vận các cơ quan Nhà nước, Dân tộc và tôn giáo, Ban dân vận tỉnh thông tin tại hội nghị

Cũng tại đây, đại biểu còn được tìm hiểu kế hoạch số 152, ngày 18/4/2023 của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và Ban Dân vận tỉnh ủy về triển khai, xây dựng chính quyền thân thiện xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2025. Quyết định số 3064, ngày 13/10/2022 của UBND tỉnh về việc ban hành Bộ tiêu chí và thang điểm xã, phường, thị trấn đạt chuẩn “ chính quyền thân thiện” trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Công văn số 1149, ngày 0/8/2023 của Ban chỉ đạo thực hiện QCDC tỉnh về việc triển khai phần mềm quản trị thông tin QCDC. Danh sách đường link công khai của các huyện, thành phố và các xã, phương, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Hướng dẫn phần mềm quản trị thông tin quy chế dân chủ. Danh sách nhóm, mục, nội dung công khai thông tin ở xã phường, thị trấn. Đồng thời, được hướng dẫn cài đặt sử dụng ứng dụng di động quy chế dân chủ.

Toàn cảnh hội nghị

Thông qua lớp tập huấn góp phần nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của tổ trưởng các tổ vận vận về công tác xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, việc xây dựng chính quyền thân thiện để vận dụng tổ chức thực hiện tại địa phương đạt kết quả cao./.

Thứ ba, 21 Tháng 05 Năm 2024