Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; theo dõi diễn biến rừng; cấp chứng chỉ rừng quản lý rừng bền vững (FSC) trên địa bàn huyện

查看数次:
Thực hiện Công văn số 1432/SNN-KL ngày 11/7/2023 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng, theo dõi diễn biến tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND huyện Lục Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn có rừng tập trung thực hiện ngay một số nội dung sau:
1. UBND các xã, thị trấn
- Tiếp tục chỉ đạo, thực hiện tốt Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương; Nghị quyết số 249-NQ/TU ngày 01/11/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang; Kế hoạch số 12/KH-UBND ngày 31/01/2018 của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 249-NQ/TU; Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 19/5/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh; Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 16/01/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh; Nghị quyết số 94-NQ/HU ngày 26/8/2021
của Ban Thường vụ Huyện ủy Lục Nam; Kế hoạch số 187/KH-UBND ngày 27/9/2021 của UBND huyện và các văn bản chỉ đạo của cấp trên thời gian qua.

2. Hạt Kiểm lâm huyện
- Phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng và chính quyền địa phương, Tổ công tác liên ngành tích cực hơn nữa, thường xuyên tuần tra, kiểm tra rừng, tập trung cao tại các khu rừng trọng điểm, giáp ranh có diễn biến phức tạp về đốt, phát, phá, lấn chiếm đất rừng tự nhiên, sử dụng đất rừng sai mục đích nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn ngay từ cơ sở các hành vi xâm hại đến rừng; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
3. Các chủ rừng là tổ chức trên địa bàn huyện
- Các chủ rừng là tổ chức với vai trò phải chịu trách nhiệm chính và trước tiên trong quản lý bảo vệ rừng và đất lâm nghiệp đối với diện tích được giao, cho thuê quản lý; thường xuyên tuần tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện ngăn chặn tình trạng chặt phá, khai thác và lấn chiếm đất rừng trái pháp luật. Không để tình trạng chặt phá, khai thác và lấn chiếm đất rừng nhưng không phát hiện, báo cáo kịp thời các cơ quan chức năng. Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền cơ sở giải quyết dứt điểm tình trạng chặt phá, khai thác và lấn chiếm đất rừng trong diện tích được giao, quản lý ngay từ khi vụ việc mới phát sinh.
* Xem chi tiết văn bản tại đây.

Hạt kiểm lâm