Quĩ hỗ trợ ND đòn bẩy giúp nông dân thoát nghèo

Với mục tiêu ngày càng có nhiều hội viên nông dân thoát nghèo nhờ nguồn vốn từ quỹ hỗ trợ nông dân (HTND), Hội nông dân huyện đã tăng cường các biện pháp huy động vốn bằng nhiều hình thức như tuyên truyền qua phương tiện thông tin đại chúng, tranh thủ các nguồn vốn đầu tư, nguồn ngân sách của địa phương để bổ sung vào nguồn QHTND đã góp phần mang lại hiệu quả đáng kể trong công tác xoá đói giảm nghèo cho nông dân các địa phương trong huyện.

Gia đình bà Nguyễn Thị Tuất ở thôn Đầng, xã Huyền Sơn những năm trước đây gặp rất nhiều khó khăn, xoay sở đủ nghề nhưng cái nghèo cứ đeo bám mãi không dứt. Năm 2007, được sự giới thiệu của chi hội nông dân  bà mạnh dạn vay 4 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân, từ đồng vốn này bà đầu tư mua 3 con lợn nái sinh sản, sau 2 năm không chỉ giúp bà thu hồi đủ gốc mà còn cho thu trên 20 triệu đồng tiền lãi mỗi năm. Cũng ở hoàn cảnh khó khăn không kém gì gia đình bà Quyên, hộ ông Nguyễn Văn Ninh ở thôn Cẩm Nang, xã Tiên Nha cũng được Hội nông dân tạo điều kiện cho vay vốn từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân với số tiền là 6 triệu đồng, cùng nguồn vốn vay của anh em họ hàng, ông đầu tư nuôi gà đẻ và gà thịt, từ chăn nuôi nhỏ lẻ với đồng vốn trong tay đến nay ông đã xây dựng được mô hình kinh tế khá mang lại thu nhập mỗi năm hàng chục triệu đồng. Không chỉ có gia đình bà Tuất, ông Ninh từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân, các địa phương trong huyện đã có hàng trăm gia đình nông dân thoát nghèo nhờ nguồn quỹ này.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hà - Phó chủ tịch Hội nông dân huyện cho biết: “Quỹ hỗ trợ nông dân được hình thành trên tình thần nguyện vọng chính đáng của các hội viên nông dân. Từ năm 1998, hội nông dân huyện đã triển khai vận động xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân và từ đó đến nay các cấp hội nông dân trong huyện đã có nhiều đổi mới  trong công tác vận động, xây dựng quỹ. Nguồn quỹ hỗ trợ nông dân được huy động vận động từ hội viên nông dân, hộ sản xuất kinh doanh giỏi, các cơ quan ban ngành đoàn thể doanh  nghiệp trên địa bàn huyện. Thông qua nguồn quỹ này các chi hội ND cơ sở tiến hành bình xét hội viên có hoàn cảnh khó khăn và có nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất được tổ chức giải ngân. Nguồn quĩ vốn được cho vay theo hình thức quay vòng trong một thời gian cố định. Nhờ vậy nhiều hội viên nông dân có cơ hội tiếp cận nguồn vốn đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi gia súc – gia cầm, phát triển kinh tế vườn rừng đã góp phần đáng kể vào công tác xoá đói giảm nghèo”. Từ đầu năm đến nay các cấp HND trong huyện đã vận động được 65,2 triệu đồng tiền quĩ hỗ trợ nông dân, nâng tổng số dư quĩ HTND hiện nay trong tổ chức Hội được trên 550 triệu đồng. Riêng nguồn vốn Trung ương Hội nông dân Việt Nam uỷ thác là 170 triệu đồng, cho 17 hội viên nông dân thôn Trong xã Đông Phú vay đầu tư phát triển cây Na dai đem lại hiệu quả khá. Trong những  năm qua, quỹ hỗ trợ nông dân đã đầu tư cho trên 1.200 lượt hộ nông dân nghèo thiếu vốn sản xuất vay, chỉ tính riêng năm 2013 các cấp hội nông dân đã giải quyết cho 120 hộ hội viên vay với số tiền trên 350 trăm triệu, bình quân mỗi hộ được vay từ 2-7 triệu đồng. Nhờ có phương pháp quản lý sử dụng hợp lý, sáng tạo đồng vốn đã mang lại hiệu quả giúp nhiều hộ nông dân trong huyện tăng thêm mức thu nhập vươn lên thoát khỏi đói nghèo. Các hộ nông dân được vay vốn từ quỹ HTND phải thông qua bình xét ở các chi tổ hội, thủ tục vay đơn giản, với mức phí thấp, hình thức cho vay theo chu kỳ sản  xuất từ 1-3 năm được luân chuyển, trong đó ưu tiên hộ nghèo thiếu vốn sản xuất với mức vay 2-7 triệu đồng/hộ. Bên cạnh đó, Hội nông dân huyện còn tiến hành cho nông dân vay vốn từ quỹ hỗ trợ nông dân theo dự án và hướng dẫn các hộ sử dụng vốn vay có hiệu quả trong việc phát triển kinh tế hộ, phát triển mô hình điểm về trồng trọt, chăn nuôi gia súc gia cầm và tổ chức tham quan học tập nhân rộng mô hình. Đến nay nhiều dự án được thực hiện nhờ nguồn quỹ này đã và đang mang lại thu nhập cao cho người nông dân như dự án: nuôi trồng thuỷ sản ở xã Bắc Lũng, Yên Sơn, Vũ Xá; Phát triển vườn cây ăn quả kết hợp chăn nuôi gia cầm ở xã Huyền Sơn; Đông Phú; Cương Sơn; Mô hình trồng rừng kinh tế ở xã Đông Hưng, Nghĩa Phương; Bảo Sơn và Vô Tranh… từ nguồn vốn vay các hộ đã mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô và thu lãi từ 30 -70 triệu đồng/năm.

Nhờ sự năng động sáng tạo trong việc vận động xây dựng quản lý sử dụng QHTND, những năm qua các cấp Hội nông dân trong huyện đã giúp nhiều hội viên thoát nghèo, chuyển hướng làm ăn vươn lên làm giàu. Hàng năm số hộ sản xuất kinh doanh giỏi trong huyện tăng mạnh, đến nay toàn huyện có trên 14.000 hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Sô hộ nghèo giảm từ 4 đến 5%/năm.

Có thể nói, từ quỹ hỗ trợ nông dân do các cấp Hội ND phát động xây dựng đã thực sự có tác dụng thiết thực đối với các hộ nông dân nghèo trong huyện, đó là nguồn quĩ đã góp phần cải thiện đời sống, thúc đẩy phòng trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, xây dựng nông thôn mới và tạo niềm tin giữa hội viên đối với tổ chức hội nông dân ./.

TỐNG THẮNG.

Thứ bảy, 18 Tháng 05 Năm 2024