Nghĩa Phương; Khai mạc lễ hội Suối Mỡ năm 2023

Ngày 19/5 (tức ngày 1-4 âm lịch), UBND xã Nghĩa Phương ( Lục Nam) tổ chức khai mạc lễ hội đền Suối Mỡ năm 2023.
Đại biểu và du khách dự lễ khai mạc

Dự buổi khai mạc có đồng chí  Nguyễn Văn Thông, Uỷ viên BTV huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Giáp Văn Ơn, Phó chủ tịch UBND huyện; đại diện các cơ quan, ban ngành của huyện; các đồng chí lãnh đạo các xã, thị trấn trong huyện;  bà con nhân dân trong xã và đông đảo du khách thập phương.

Một tiết mục văn nghệ tại lễ khai mạc

Tương truyền Vua Hùng thứ 9 có nàng công chúa Quế Mỵ Nương hiền thục, nhân hậu. Một lần trong chuyến du ngoạn đến đất Nghĩa Phương, chứng kiến nơi đây đất đai khô nẻ, dân tình đói khát, nàng đã dùng năm đầu ngón tay ấn xuống từng phiến đá và lạ thay tay nàng ấn đến đâu nước mát ào ào chảy ra thành suối đến đó, đưa nước tưới cho đồng ruộng. Từ đó, đất đai vùng này trở lên màu mỡ, trù phú, đời sống người dân cũng trở nên no đủ hơn xưa. Để ghi nhớ công ơn của công chúa Quế Mỵ Nương, người dân đã xây dựng 3 ngôi đền dọc bờ suối để thờ và tôn bà là Thánh Mẫu Thượng Ngàn. Hằng năm nhân dân địa phương long trọng tổ chức lễ hội Suối Mỡ vào hai ngày chính từ 30-3 đến 2-4 âm lịch,  để tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Thánh Mẫu Thượng Ngàn Quế Mị Nương, đã có công giúp nhân dân có cuộc sống no đủ. Với quy mô và cách tổ chức độc đáo riêng mang đậm nét văn hóa làng xã, năm 2015 lễ hội Đền Suối Mỡ đã được Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Các đoàn dâng hương

Ngay sau lễ khai mạc, đại biểu đã cùng các đoàn rước của 21 thôn trong xã đã dâng lễ vật đến Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng và Đền Trần để làm lễ cầu cho mưa thuận, gió hòa và thăm quan, thưởng ngoạn cảnh đẹp của Suối Mỡ . Trong phần hội có giao lưu văn nghệ, hát văn, hát chầu văn …./.

Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024