Lục Nam triển khai Kế hoạch xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu bền vững; tổng kết công tác PCCCR mùa khô 2022- 2023

Views:
Ngày 18/01, UBND huyện Lục Nam tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu bền vững và cấp chứng chỉ rừng cho nhóm hộ tại các xã trên địa bàn huyện Lục Nam, giai đoạn 2024- 2026; tổng kết công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) mùa khô 2022 - 2023; Nhiệm vụ, giải pháp thực hiện mùa khô 2023- 2024.
Toàn cảnh hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Toán, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đại diện lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Giang; Công ty TNHH sản xuất Dương Linh; thành viên BCĐ PCCCR huyện; chủ tịch UBND các xã có rừng.

Tại hội nghị lãnh đạo Công ty TNHH sản xuất Dương Linh đã giới thiệu khái quát về chiến lược phát triển, tầm nhìn của Công ty; nêu lên mục tiêu cụ thể của Kế hoạch xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu bền vững và cấp chứng chỉ rừng cho nhóm hộ tại các xã trên địa bàn huyện Lục Nam, giai đoạn 2024- 2026: Công ty TNHH sản xuất Dương Linh xây dựng vùng nguyên liệu rừng trồng và cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững cho khoảng 8.000 đến 10.000 ha rừng trồng Keo và Bạch đàn trên địa bàn 9 xã của huyện Lục Nam gồm: Nghĩa Phương, Lục Sơn, Đông Hưng, Trường Sơn, Bình Sơn, Trường Giang, Cẩm Lý, Huyền Sơn, Đông Phú và các xã tiềm năng khác trên địa bàn. Duy trì diện tích rừng trồng đã được cấp chứng chỉ nhằm đảm bảo vùng nguyên liệu có thể cung cấp hàng năm cho các sản phẩm dăm gỗ và viên nén nhằm xuất khẩu sang các thị trường Nhật Bản với công suất khoảng 300 nghìn tấn/năm khi các nhà máy đi vào hoạt động từ năm 2025. Khi tham gia Dự án các hộ gia đình, cá nhân sẽ được Công ty tài trợ toàn bộ kinh phí trong quá trình thực hiện công tác quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng nhóm hộ. Dự án được triển khai thực hiện sẽ góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình tham gia nhóm chứng chỉ rừng trên địa bàn các xã nói riêng và thúc đẩy kinh tế trên địa bàn huyện phát triển.

Tiếp đó hội nghị đã tiến hành đánh giá công tác PCCCR mùa khô năm 2022- 2023. Lục Nam là huyện miền núi, diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên 27.173 ha, chiếm 45,4% tổng diện tích tự nhiên của toàn huyện. Trong đó có 23.000 ha rừng có nguy cơ cháy rừng cao tập trung chủ yếu tại 14 xã trọng điểm cháy rừng. Công tác PCCCR trên địa bàn huyện luôn được sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện cùng sự phối hợp tích cực của các cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ rừng được tăng cường. Mùa khô 2022 - 2023, UBND huyện đã tổ chức kiện toàn Ban chỉ huy PCCCR gồm 26 thành viên, do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban, phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng thành viên. Trên địa bàn huyện đã rà soát, xây dựng 14 phương án PCCCR của 14 xã trọng điểm cháy rừng, 5 phương án của các chủ rừng lớn và rà soát sửa đổi được 250 phương án PCCCR giai đoạn 2019 - 2023 của các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư để tổ chức thực hiện. Năm 2023 trên địa bàn huyện tổ chức mua sắm 292 công cụ, dụng cụ phục vụ công tác PCCCR từ nguồn ngân sách huyện.Trang thiết bị, máy móc, phương tiện có 786 chiếc. Tổ chức duy tu, sửa chữa được 02 bảng tin tuyên truyền bảo vệ rừng tại xã Lục Sơn; Tổ chức thi công tu bổ 5km đường băng cản lửa tại xã Đông Hưng và hạ cấp 3 ha thực bì rừng trồng tại các xã: Lục Sơn, Nghĩa Phương.

Hội nghị dành thời gian để đại biểu tham luận tập trung vào công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước trong quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR; Những kết quả đạt được trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 94 ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường công tác quản  lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện, giai đoạn 2021- 2025; Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp và tổ chức thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn, khó khăn, giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Đồng chí Hoàng Văn Toán, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện trao giấy khen cho tập thể

Nhân dịp này có 12 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR năm 2023 được biểu dương khen thưởng./.

Ng.Hào

Thứ bảy, 18 Tháng 05 Năm 2024