Lục Nam khai mạc lễ hội Suối Mỡ năm 2022

Ngày 1/5 (tức ngày ¼ âm lịch), tại khu du lịch sinh thái Suối Mỡ, huyện Lục Nam, UBND xã Nghĩa Phương tổ chức khai mạc lễ hội đền Suối Mỡ năm 2022.

Dự buổi khai mạc có đồng chí Lương Thế Tuấn, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; đồng chí Dương Công Định, Phó chủ tịch UBND huyện; đại diện các cơ quan, ban ngành của huyện; các đồng chí lãnh đạo các xã, TT; bà con nhân dân trong xã và đông đảo du khách thập phương.

Tương truyền Vua Hùng thứ 9 có nàng công chúa Quế Mỵ Nương hiền thục, nết na, nhân hậu. Một lần trong chuyến du ngoạn đến đất Nghĩa Phương, chứng kiến nơi đây đất đai khô nẻ, dân tình đói khát, nàng đã dùng năm đầu ngón tay ấn xuống từng phiến đá và lạ thay tay nàng ấn đến đâu nước mát ào ào chảy ra thành suối đến đó, đưa nước tưới cho đồng ruộng. Từ đó, đất đai vùng này trở lên màu mỡ, trù phú, đời sống người dân cũng trở nên no đủ hơn xưa. Để ghi nhớ công ơn của công chúa Quế Mỵ Nương, người dân đã xây dựng 3 ngôi đền dọc bờ suối để thờ và tôn bà là Thánh Mẫu Thượng Ngàn.

Lễ hội hàng năm được tổ chức trong  3 ngày (từ ngày 30/3 đến 02/4 âm lịch) để nhân dân tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Thánh Mẫu Thượng Ngàn Quế Mị Nương vì đã có công giúp nhân dân có cuộc sống no đủ. Với quy mô và cách tổ chức độc đáo riêng mang đậm nét văn hóa làng xã, năm 2015 lễ hội Đền Suối Mỡ đã được Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Ngay sau lễ khai mạc, 21 đoàn rước của 21 thôn trong xã đã dâng lễ vật đến Đền Hạ, Trung và Đền Thượng để làm lễ cầu cho mưa thuận, gió hòa./.

Nguyễn Hào

Thứ tư, 01 Tháng 05 Năm 2024