Lục Nam khai hội Đền Thần Nông

Sáng 25/2 ( tức 16 tháng Giêng), huyện Lục Nam tổ chức lễ khai hội đền Thần Nông. Về dự lễ có các đồng chí: Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Mạnh Thắng, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Vũ Trí Hải, Bí thư Thành ủy Bắc Giang; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh; các đồng chí Thường trực Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện; đại diện một số ban, ngành, đoàn thể huyện; cấp uỷ chính quyền địa phương; đông đảo Nhân dân và du khách thập phương.
Đại biểu dự lễ khai hội

Đền Thần Nông nằm tại thôn Mỹ Sơn, xã Cẩm Lý. Đây là nơi đầu tiên tại miền Bắc thờ tự vị thần cai quản việc trồng trọt đồng áng trong tâm thức nhân dân Việt Nam. Trên mảnh đất thôn Mỹ Sơn, xã Cẩm Lý hiện còn nhiều dấu tích quan trọng phản ánh chân thực về nghề nông của người dân còn lưu truyền trong dân gian. Đó là hình tượng, những vật dụng quen thuộc của nghề nông như Con trâu đá, Thằng Người, Luống cày ông Thuấn, Hòn Đống Thóc, Hòn Đống Gạo, Cái quạt hòm… Những dấu vết còn lưu lại khiến chúng ta liên tưởng rằng nơi đây chính là khởi thủy của nghề nông, là cội nguồn của nền văn minh lúa nước. Nhân dân trong vùng lưu truyền câu chuyện vào một đêm đầu thế kỉ trước có một người khách phương xa đến, dừng chân trên một đỉnh núi cao (nơi hiện đang đặt tượng Mẫu) thì có một cơn gió mát từ trong núi thổi ra. Đứng trên đỉnh núi, chòm sao Thần Nông sáng rực, rất gần, có thể đếm rõ từng con vịt của Thần Nông trên dải sông Ngân Hà.  Kết hợp với những dấu tích còn lưu lại, người dân trong vùng có một niềm tin sâu sắc rằng nơi đây chính là huyệt đạo của Thần Nông. Kể từ đó, rất nhiều du khách tìm về đây hành lễ mỗi dịp đầu xuân với tâm nguyện cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Nhân dân trong vùng thì muốn có một nơi để dâng hương, cầu nguyện cho sự phồn thịnh của quê hương, người dân có cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Toàn bộ nơi này được xây dựng trong một quần thể hài hòa, tựa sơn, hướng thủy cùng hệ thống đồng bộ như giao thông, công viên cây xanh, hồ nước, khu vui chơi giải trí, khu dân cư, khu trung tâm thương mại… đáp ứng nhu cầu về văn hóa tâm linh của du khách thập phương và nhân dân trong vùng, mở ra một hành trình mới trên đường về Tây Yên Tử.

Màn tế lễ cầu mưa thuận, gió hoà mùa màng tốt tươi

Lễ hội đền Thần Nông diễn ra từ ngày 24 đến 26/2 (tức 15, 16 và 17 tháng Giêng). Tại lễ khi hội  diễn ra các hoạt động: Tế lễ- Nghi lễ tâm linh cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, hoạt động dâng hương của đại biểu và du khách.

Cùng với hoạt động sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, lễ hội năm nay diễn ra nhiều hoạt động văn hóa- văn nghệ- thể thao, tham gia trưng bày- giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của quê hương. Cùng đó là thi đấu bóng chuyền hơi, kéo co. Đến với lễ hội, du khách còn được tham ra vào một số trò chơi dân gian như: Bịt mắt bắt dê, đập niêu, thi gói bánh Chưng, bánh Dầy…

Đồng chí Đặng Văn Nhàn, Chủ tịch UBND huyện đánh trống khai hội

Phát biểu tại lễ khai hội, đồng chí Đặng Văn Nhàn, Chủ tịch UBND huyện Lục Nam cho biết: Tục thờ cúng Thần Nông gắn liền với nền văn minh lúa nước, cầu thần ban cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt. Người nông dân tin tưởng rằng duy trì lễ tế Thần Nông với nghi thức thành kính, dâng lên đầy đủ sản vật nông nghiệp là bày tỏ lòng tưởng nhớ, biết ơn đối với ông tổ của nghề nông.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ gieo hạt giống tượng trưng

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện cũng đã dâng hương, thực hiện nghi thức khai canh, hạ điền: Gieo hạt giống tượng trưng; phát hạt giống cho lãnh đạo các xã, thị trấn trong huyện.

Du khách đến với lễ hội

Đền Thần Nông cũng là một trong những di tích lịch sử quan trọng của vùng đất thiêng Tây Yên Tử, điểm sinh hoạt văn hóa, tinh thần cho nhân dân trong vùng, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch văn hóa tâm linh của địa phương./.

Thứ ba, 07 Tháng 05 Năm 2024