Lục Nam huy động nguồn lực xây dựng huyện nông thôn mới

Views:
Sau khi đi kiểm tra và làm việc để nắm tình hình cụ thể đối với UBND các xã: Lục Sơn, Bình Sơn, Vô Tranh và Bảo Đài về việc thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, chiều ngày 15/8, PCT UBND tỉnh Lê Ô Pích, Phó trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, lãnh đạo văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh đã có buổi làm việc với các đồng chí lãnh đạo huyện và đại diện các cơ quan, đơn vị, các xã về đích NTM năm 2022 về tiến độ thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Đại biểu tham dự buổi làm việc

Ngày 14/3/2022, Ban thường vụ Huyện ủy đã ban hành Chỉ thị số số 08 về việc lãnh đạo, chỉ đạo huyện Lục Nam đạt chuẩn huyện nông thôn mới. Theo đó, để triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2022, ngoài 4 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới theo kế hoạch đã đăng kí năm 2022, UBND huyện đã bổ sung trong kế hoạch về đích nông thôn mới đối với 3 xã còn lại là: Trường Giang, Lục Sơn, Vô Tranh. Như vậy, trong năm 2022, huyện Lục Nam sẽ phải tập trung về đích 7 xã nông thôn mới và 3 tiêu chí huyện nông thôn mới. Tuy nhiên, cái khó nhất của Lục Nam đó là các xã miền núi đang được hưởng Chương trình đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi  nếu về địch nông thôn mới năm 2022 sẽ bị cắt nguồn từ năm 2023 sẽ bị hụt ngân sách. Ngoài ra, Cơ chế chính sách hỗ trợ cho xã của Trung ương muộn. Một số xã xã đang gặp khó khi thực hiện tiêu chí về Quốc phòng và An ninh.Tiêu chí về môi trường các điểm thu gom rác, bãi tập kết rác chưa nhận được đồng thuận của người dân. Các xã chủ yếu thực hiện công trình theo cơ chế đặc thù, tuy nhiên UBND tỉnh chưa ban hành các thiết kế mẫu.....

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Lục Nam phát biểu tại buổi làm việc

Sau khi các đại biểu tập trung trao đổi cụ thể đối với từng nội dung mà huyện Lục Nam đang còn khó khăn vướng mắc như: tiêu chí môi trường, tiêu chí về an ninh trật tự, tiêu chí về y tế, tiêu chí hệ thống chính trị và đối với việc gỡ khó cho chương trình dân tộc ,miền núi. Phát biểu tại buổi làm việc đại diện lãnh đạo huyện Lục Nam đã khẳng định quyết tâm chính trị cao, phấn đấu đưa Lục Nam đạt huyện chuẩn nông thôn mới trong năm nay. Trong đó, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo toàn diện, quyết liệt, tập trung nguồn lực lớn cho xây dựng NTM, tạo ra chuyển biến bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Huyện xác định đây là thời cơ thuận lợi, bởi vậy phải tranh thủ huy động nguồn lực, phát huy tinh thần đoàn kết vượt qua khó khăn, tháo gỡ vướng mắc.  Đối việc lo bảo hiểm y tế cho bà con nhân dân 3 xã đặc biệt khó khăn huyện sẽ đề nghị tỉnh và các sở ngành và huy động cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp để hỗ trợ. Huyện cũng phát động cuộc vận động cả hệ thống chính trị, thực hiện 65 ngày nước rút về đích nông thôn mới.

Đồng chí Lê Ô Pích PCT UBND tỉnh Bắc Giang kết luận tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, PCT UBND tỉnh Lê Ô Pích ghi nhận kết quả xây dựng NTM của huyện và chia sẻ với địa phương do xuất phát điểm xây dựng NTM thấp, nhiều khó khăn, nguồn lực hạn chế. Song, huyện xác định xây dựng nông thôn mới là làm cho đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày càng tốt đẹp hơn. Do đó, đã hết sức nỗ lưc vào cuộc quyết liệt tổ chức thực hiện NTM của huyện đã đạt được kết quả nhất định. Tuy nhiên với quyết tâm đưa huyện về đích huyện NTM trong năm nay, thời gian thực hiện ngắn sẽ hết sức khó khăn, nếu huyện không có giải pháp căn cơ, chỉ đạo quyết liệt, chi tiết tới nơi thì sẽ khó đạt. Huyện cần phải có sự nỗ lực quyết tâm rất cao, tỉnh cũng sẽ thành lập ban chỉ đạo, đồng hành cùng Lục Nam bám sát các tiêu chí, tập trung chỉ đạo để gỡ khó cho Lục Nam. PCT UBND tỉnh Lê Ô Pích, nhấn mạnh chúng ta không bằng mọi giá để về đích nông thôn mới, xây dựng nông thôn mới phải bằng chất lượng. Xây dựng nông thôn mới là quá trình dài lâu, có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, việc xây dựng NTM đảm bảo sự hài lòng của người dân. Do đó, cần xây dựng lộ trình cụ thể để triển khai thực hiện, trong đó, phấn đấu đưa ra lộ trình quý 1/2023 tập trung hoàn chỉnh hồ sơ huyện để trình trung ương thẩm định. Đối với các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh bám sát, quan tâm giúp đỡ huyện, coi đó là trách nhiệm với địa phương.

Đối với các xã không thuộc vùng đặc biệt khó khăn, PCT yêu cầu các xã cố gắng hoàn thành về đích NTM trong năm 2022, đối với 3 xã đặc biệt khó khăn được hưởng vốn dân tộc miền núi, tiến hành họp dân, dân thống nhất sẽ triển khai về đích trong năm nay, tránh tình trạng dân có đơn thư, cần phải triển khai công khai dân chủ minh bạch, tuyên truyền phân tích cho dân hiểu rõ về ý nghĩa của chương trình để làm sao nắm chắc cơ hội để huyện phát triển. Riêng đối với 4 tiêu chí huyện NTM là các tiêu chí khó, nên huyện phải rất sát và sớm quan tâm có ý kiến với các bộ, ngành trung ương để hướng dẫn tháo gỡ, tìm hướng giải quyết. UBND huyện thành lập tổ công tác bám sát 7 xã để kịp thời gỡ khó, đưa các xã về đích NTM.

Thứ hai, 03 Tháng 06 Năm 2024