Lục Nam diễn tập phòng, chống cháy rừng tại xã Nghĩa Phương

Views:
Ngày 25/9, UBND huyện Lục Nam tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng tại xã Nghĩa Phương.
Đại biểu dự buổi diễn tập

Dự buổi diễn tập có đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; Chi cục Kiểm lâm tỉnh; ở huyện có đồng chí Lương Thế Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Hoàng Văn Toán, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Ban chỉ huy PCCCR huyện, đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành đoàn thể huyện; Chủ tịch UBND, cán bộ Kiểm lâm, Chỉ huy trưởng- Ban chỉ huy quân sự các xã có rừng.

Xử lý tình huống giả định

Cuộc diễn tập chia làm 2 giai đoạn: Chuyển địa phương vào trạng thái khẩn cấp ứng phó xử lý tình huống cháy rừng; Thực binh xử lý tình huống cháy rừng.

Tình huống giả định: Vào lúc 9h30 phút ngày 25/9 một người dân thôn Mương Làng đi làm rừng phát hiện đám cháy diện tích khoảng 50m2 đã cùng một số người dân gần đó nhanh chóng tham gia chữa cháy, đồng thời báo cho trưởng thôn. Trưởng thôn Mương Làng thông báo, huy động tổ bảo vệ rừng và nhân dân thôn Mương Làng tham gia chữa cháy rừng, lực lượng khoảng 30 người. Tuy nhiên do lớp thực bì dầy, bị hanh khô lâu ngày lại gặp gió to lên lửa cháy ngày càng dữ dội và lan nhanh vượt sức chống đỡ của thôn Mương Làng. Trưởng thôn Mương Làng điện báo cáo và đề nghị Chủ tịch UBND xã tăng cường lực lượng tham gia chữa cháy rừng. Sau khi nhận được báo cáo, Chủ tịch UBND xã lệnh huy động trung đội dân quân cơ động, các lực lượng xung kích bảo vệ rừng và PCCCR của xã, đồng thời chỉ huy các lực lượng khác thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ” tham gia chữa cháy rừng. Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc sau gần 2 giờ đám cháy đã được khống chế, dập tắt. Song để bảo đảm an toàn, Ban Chỉ đạo của xã Nghĩa Phương giao cho Thôn Mương Làng tiếp tục tổ chức tuần tra, canh gác, trực chống cháy lại, kịp thời dập lửa khi có các đám cháy bùng.

Phát biểu bế mạc buổi diễn tập đồng chí Hoàng Văn Toán, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện ghi nhận, biểu dương các lực lượng tham gia diễn tập xã Nghĩa Phương năm 2023. Để làm tốt công tác phòng chống cháy rừng bảo vệ tính mạng, tài sản của nhà nước và Nhân dân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu cấp ủy, chính quyền, LLVT tiếp tục tuyên truyền, phổ biến giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho toàn dân trong công tác phòng chống, giảm nhẹ thiên tai nói chung, phòng chống cháy nói riêng; sẵn sàng xử trí tình huống cháy rừng xảy ra trên địa bàn. Kiểm tra, rà soát bổ sung và điều chỉnh kế hoạch phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, đặc biệt chú trọng công tác chuẩn bị nhân lực, dự trữ phương tiện. Tổ chức lực lượng kiểm tra tại các điểm rừng, thực hiện nghiêm chế độ trưc ban, báo cáo theo quy định. Tăng cường công tác kiểm tra xử lý nghiêm các hiện tượng vi phạm đốt, phá rừng, lấn chiếm đất rừng.

Nhân dịp này có 19 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác diễn tập được biểu dương, khen thưởng./.

Ng.Hào