Lễ công bố hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc

Views:

Ngày 21/4, Bộ Tài chính tổ chức Lễ công bố hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc trực tuyến với 477 điểm cầu tại 63 tỉnh thành phố trong cả nước. Dự điểm cầu Trung ương có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành. Tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang có các đồng chí Dương Văn Thái- Bí thư Tỉnh ủy, Lê Ánh Dương- Chủ tịch UBND tỉnh, Phan Thế Tuấn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Tại điểm cầu huyện Tân Yên, dự Hội nghị trực tuyến có lãnh đạo các đơn vị: Phòng Tài chính- Kế hoạch, Công an huyện, Kho bạc Nhà nước, Văn phòng HĐND- UBND, Phòng Kinh tế- Hạ tầng, Đội Quản lý  thị trường số 6, lãnh đạo Chi cục Thuế đại diện lãnh đạo các Đội Thuế, các đồng chí thuộc Tổ điều hành triển khai hóa đơn điện tử Chi cục Thuế khu vực Tân Yên- Yên Thế.

Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế xác định triển khai hóa đơn điện tử là một nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng nhằm thúc đẩy trong chuyển đổi số tại các doanh nghiệp, đáp ứng xu thế phát triển và tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế. Tổng cục Thuế đã chọn 6 địa phương thí điểm triển khai hóa đơn điện tử tại 6 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định và Phú Thọ từ ngày 21/11/2021. Qua triển khai cho thấy việc chuyển đổi số mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí , thời gian, giảm thủ tục hành chính. Từ kết quả đó cộng với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Tài chính, đến nay các điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử đã sẵn sàng, triển khai áp dụng tại địa bàn 57 tỉnh, thành phố còn lại trong cả nước từ ngày 1/7/2022. Nhận thức rõ tầm quan trọng của hóa đơn điện tử, tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo, phấn đấu đi đàu các tỉnh, thành phố triển khai hóa đơn điện tử trong giai đoạn 2. Tại Hội nghị, một sô đại biểu cũng đã được giải đáp, hướng dẫn khắc phục những khó khăn gặp phải cũng như công tác bảo mật, đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống đường truyền khi áp dụng hóa đơn điện tử. Thủ tướng Chính phủ cùng các đại biểu dự Hội nghị, lãnh đạo tỉnh dự ở điểm cầu nhấn nút kích hoạt công bố hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc. Phát biểu tại hội nghị, Thủ tưởng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, việc kích hoạt hóa đơn điện tử là sự kiện lớn, thể hiện quyết tâm cao của Bộ Tài chính về thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia, hướng tới chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Đồng chí nhấn mạnh, ứng dụng công nghệ thông tin mang lại nhiều lợi ích cho người dân, doanh nghiệp song cần đặc biệt quan tâm công tác bảo mật, có như vậy mới giữ được thành quả trong chuyển đổi số.

Tiếp thu tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Dương Văn Thái – Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Cục Thuế tỉnh phối hợp chặt chẽ với cơ quan liên quan thực hiện tốt chương trình, kế hoạch của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế. Đồng chí lưu ý, tỉnh ta đặt mục tiêu nằm trong tốp 10 tỉnh, thành phố thực hiện tốt nhất hóa đơn điện tử ở giai đoạn 2. Để triển khai thành công, đồng chí đề nghị các ngành phối hợp đến hết tháng 5 có 90% doanh nghiệp, người kinh doanh tại tỉnh sử dụng hóa đơn điện tử. Trong đó, chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, tuyên truyền doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân về ý nghĩa, vai trò của hóa đơn điện tử để thực hiện đồng bộ trong toan tỉnh.

Kim Anh