KẾ HOẠCH THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG NĂM 2022 TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN LỤC NAM

Ngày 31/8/2022, Ủy ban nhân dân huyện Lục Nam ban hành Kế hoạch: 182/KH-UBND về Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2022 trên địa bàn huyện Lục Nam. Gồm các nội dung cụ thể như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Giảm tỷ lệ hộ nghèo năm 2022 còn 4,36% (chỉ tiêu theo Kế hoạch số 81/KH-UBND ngày 30/3/2021 của UBND huyện Lục Nam).

2. Toàn huyện không có hộ nghèo, cận nghèo người có công (NCC) với cách mạng.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

Triển khai thực hiện dự án thành phần thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh, cụ thể như sau:

1. Dự án 2: Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo

a) Nội dung:

Triển khai các mô hình, dự án giảm nghèo hỗ trợ phát triển sản xuất nhằm tạo việc làm, sinh kế bền vững, thu nhập tốt, nâng cao chất lượng cuộc sống và thích ứng với biến đổi khí hậu, dịch bệnh cho người nghèo.

b) Kinh phí: Ngân sách trung ương: 1.956 triệu đồng.

c) Phân công thực hiện:

Phòng Lao động- TB&XH chủ trì phối hợp với các các cơ quan liên quan, UBND các xã, thị trấn tổ chức thực hiện.

2. Hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dƣỡng

*Tiểu dự án 1. Hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp

a) Nội dung

Hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, nâng cao năng lực cho người dân trong sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp; đẩy mạnh phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao nhằm đổi mới phương thức, kỹ thuật sản xuất, bảo đảm an ninh lương thực, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, tăng thu nhập; gắn với quy hoạch sản xuất, đề án chuyển đổi cơ cấu sản xuất của địa phương theo hướng sản xuất hàng hóa.

b) Kinh phí: Ngân sách trung ương: 864 triệu đồng.

c) Phân công thực hiện:

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với Phòng Lao động- TB&XH, các cơ quan, ban ngành liên quan, UBND các xã, thị trấn tổ chức thực hiện.

3. Dự án 4: Phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững

3.1. Tiểu dự án 1. Phát triển giáo dục nghề nghiệp vùng nghèo, vùng khó khăn

a) Nội dung

Phát triển giáo dục nghề nghiệp vùng nghèo, vùng khó khăn về quy mô và chất lượng đào tạo; hỗ trợ đào tạo nghề cho người nghèo, gắn kết chặt chẽ giáo dục nghề nghiệp với tạo việc làm, sinh kế bền vững, tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

b) Kinh phí: Ngân sách trung ương: 1.353 triệu đồng.

c) Phân công thực hiện:

Phòng Lao động- TB&XH chủ trì phối hợp với các cơ quan, ngành liên quan, UBND các xã, thị trấn tổ chức thực hiện.

3.2. Tiểu dự án 3. Hỗ trợ việc làm bền vững

a) Nội dung

Hỗ trợ việc làm bền vững, cung cấp thông tin thị trường lao động, đa dạng hóa các hoạt động giao dịch việc làm, kết nối cung cầu lao động cho người lao động.

b) Kinh phí: Ngân sách trung ương: 250 triệu đồng.

4. Dự án 6: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin

4.1. Tiểu dự án 1. Giảm nghèo về thông tin

a) Nội dung:

Giảm nghèo về thông tin hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; người dân sinh sống trên địa bàn huyện sử dụng dịch vụ viễn thông, tiếp cận thông tin.

b) Kinh phí: Ngân sách trung ương: 46 triệu đồng.

c) Phân công thực hiện:

Phòng Văn hoá- TT chủ trì phối hợp với Phòng Lao động- TB&XH, các cơ quan, ban ngành liên quan, UBND các xã, thị trấn tổ chức thực hiện.

4.2. Tiểu dự án 2. Truyền thông về giảm nghèo đa chiều

a) Nội dung:

Truyền thông về giảm nghèo, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội về công tác giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững nhằm khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo của người dân và cộng đồng.

b) Kinh phí: Ngân sách trung ương: 58 triệu đồng.

c) Phân công thực hiện:4

Phòng Lao động- TB&XH chủ trì phối hợp với Phòng Văn hoá-TT, các cơ quan liên quan, UBND các xã, thị trấn tổ chức thực hiện.

5. Dự án 7: Nâng cao năng lực và giám sát, đánh giá Chương trình

5.1. Tiểu dự án 1. Nâng cao năng lực thực hiện Chương trình

a) Nội dung:

Nâng cao năng lực thực hiện Chương trình, năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác giảm nghèo ở các cấp nhằm hỗ trợ người nghèo vươn lên thoát nghèo, phòng ngừa, hạn chế người dân rơi vào tình trạng nghèo đói; bảo đảm thực hiện Chương trình đúng mục tiêu, đúng đối tượng, hiệu quả, bền vững.

b) Kinh phí: Ngân sách trung ương: 374 triệu đồng.

c) Phân công thực hiện:

Phòng Lao động- TB&XH chủ trì phối hợp các cơ quan liên quan, UBND các xã, thị trấn tổ chức thực hiện.

5.2. Tiểu dự án 2. Giám sát, đánh giá

a) Nội dung:

Thiết lập quy trình, hệ thống giám sát, đánh giá đồng bộ, toàn diện đáp ứng yêu cầu quản lý Chương trình; đảm bảo Chương trình được thực hiện đúng mục tiêu, đúng đối tượng và quy định của pháp luật.

b) Kinh phí: Ngân sách trung ương: 199 triệu đồng.

c) Phân công thực hiện:

Xem chi tiết nội dung Kế hoạch tại đây./.

BBT tổng hợp

Thứ ba, 21 Tháng 05 Năm 2024