HUYỆN TA SẴN SÀNG CHO CUỘC DIỄN TẬP KVPT

Thực hiện kế hoạch của BCĐ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh, từ ngày 13 đến 15/12, huyện ta sẽ chính thức tổ chức cuộc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2013. Căn cứ các công văn chỉ đạo của tỉnh ủy, quân khu và BCĐ tỉnh mọi công tác chuẩn bị cho cuộc diễn tập đã hoàn tất, các thành phần tham gia cuộc diễn tập đã sẵn sàng cho cuộc diễn tập đạt kết quả cao.

Ngay sau khi nhận được kế hoạch của tỉnh và quân khu giao nhiệm vụ tham gia cuộc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2013, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã chủ động tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản chỉ đạo, đồng thời huy động lực lượng, phương tiện cho nhiệm vụ diễn tập. Từ những ngày đầu tháng 11, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang của huyện và lực lượng dân quân các xã đã đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống hầm, hào, công sự, trận địa, sa bàn tại khu sơ tán. Theo thượng tá Phạm Văn Tiêu – Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện cho biết: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đ/c bí thư huyện ủy – trưởng BCĐ cuộc diễn tập về việc huy động công sức, vật chất từ các ngành đoàn thể, các địa phương và nhân dân khu diễn tập tiếp sức, chi viện cho cuộc diễn tập, từ đầu tháng 12 đến nay cán bộ, chiến sỹ Ban chỉ huy quân sự huyện và lực lượng dự bị động viên đang làm nhiệm vụ huấn luyện tại khu vực sơ tán đã nhận được sự quan tâm, động viên chu đáo của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và nhân dân địa phương. Đặc biệt là Hội phụ nữ hai xã Đông Hưng và Đông Phú, ngoài việc hỗ trợ về rau xanh, thực phẩm hai đơn vị này còn phân công hội viên luân phiên nhau vào khu vực diễn tập cùng bộ đội lao động, giúp bộ đội trong việc nấu ăn, dọn dẹp. Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ huyện còn vận động HPN các xã, TT quyên góp, ủng hộ gần 2 tấn rau, củ, quả các loại, trị giá 10 triệu đồng… Từ những hoạt động đó góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ và tạo động lực để lực lượng vũ trang của huyện quyết tâm hoàn thành xuất sắc các nội dung trong diễn tập”.

Để vận hành cuộc diễn tập khu vực phòng thủ theo đúng cơ chế "Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, cơ quan, ban ngành, đoàn thể làm tham mưu, trong đó cơ quan quân sự, công an làm nòng cốt”, Ban CHQS huyện (cơ quan tham mưu cho BCĐ) đã xác định cần phải tổ chức huấn luyện tốt cho lực lượng tham gia thực binh sẽ góp phần quyết định kết quả của cuộc diễn tập. Do đó, ngay sau khi kết thúc huấn luyện năm 2013, Ban CHQS huyện phối hợp với các xã, thị trấn chủ động thâm nhập, nắm bắt, lựa chọn những đồng chí có trình độ năng lực, phẩm chất chính trị tốt động viên tham gia diễn tập. Qua trao đổi với thiếu tá Lê Văn Thuận, Phó Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện cho biết: Ngoài ngày công của cán bộ, chiến sĩ, chúng tôi còn nhận được sự giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể địa phương, các đơn vị chủ lực đứng chân trên địa bàn. Điển hình, Lữ đoàn xe tăng 203 giúp đỡ 150 ngày công xây dựng hầm, hào tại khu sơ tán; Nhờ huy động mọi nguồn lực cùng tham gia, đến nay, lực lượng vũ trang huyện đã chuẩn bị đủ mọi điều kiện để cuộc diễn tập diễn ra đúng dự định.

Diễn tập khu vực phòng thủ là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, quyết định đến kết quả thực hiện nhiệm vụ năm nên Cùng với thành lập Ban chỉ đạo làm công tác chuẩn bị và thực hành diễn tập, Huyện ủy đã kiện toàn Ban chỉ đạo giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Các thành phần tham gia diễn tập chủ động bám nắm, chuẩn bị đầy đủ các văn kiện theo quy định, đúng quy cách, chất lượng tốt, sát tình hình thực tiễn địa phương và nhiệm vụ tác chiến trong khu vực phòng thủ. Xác định chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, nhất là xây dựng khu sơ tán quy mô, đủ điều kiện để vận hành sẽ góp phần làm nên thành công của cuộc diễn tập, nên ngay từ khi nhận quyết định tổ chức cuộc diễn tập, Ban CHQS huyện đã tập trung xây dựng khu sơ tán với đủ phòng làm việc, phòng họp, được ngụy trang kín đáo; toàn bộ khu sơ tán được lắp đặt hệ thống thông tin liên lạc, điện, nước và các trang thiết bị đồng bộ phục vụ ăn, ở sinh hoạt dã chiến cho các lực lượng. Đồng thời BCĐ huyện giao nhiệm vụ cho các cơ quan thành viên chuẩn bị tốt các điểu kiện đảm bảo về công tác tuyên truyền, an ninh, y tế, hậu cần, đi lại .v.v.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, chuẩn bị chu đáo của lực lượng vũ trang huyện, tin chắc cuộc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2013 của huyện sẽ thành công tốt đẹp ./.

TỐNG THẮNG

Thứ bảy, 11 Tháng 05 Năm 2024