Sáng ngày 25-4, UBND huyện Lục Nam tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CNCH) “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2024. Dự Hội thi có Đại tá Thân Văn Duy – Phó Giám đốc Công an tỉnh; ở huyện có đồng chí Hoàng Văn Toán – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện. Đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện.
Đại biểu dự hội thi

Tham gia Hội thi có 25 đội đến từ các xã, thị trấn trong huyện. Mỗi đội thi trải qua hai phần thi bắt buộc gồm: Phần lý thuyết là trả lời câu hỏi về kiến thức phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và CNCH và phần thực hành Chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Một nội dung trong hội thi

Thông qua Hội thi nhằm bổ sung kiến thức, năng lực, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho các thành viên trong các hộ gia đình thuộc “Tổ liên gia an toàn PCCC”, đưa hoạt động của các “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại các địa phương đi vào thực chất; phát huy có hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ khi xảy ra tại khu dân cư. Tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH, đồng thời là dịp để người dân trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về công tác PCCC và CNCH.

Đồng chí Hoàng Văn Toán – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu tại hội thi

Phát biểu tại Hội thi, đồng chí Hoàng Văn Toán – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã đề nghị UBND các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, xây dựng và nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” đảm bảo theo đúng tiêu chí quy định, thiết thực, hiệu quả. Đồng thời tiếp tục tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH đối với 100% các Tổ liên gia an toàn PCCC trong năm 2024 theo hướng lực lượng tại chỗ là lòng cốt, tiết kiệm, hiệu quả; tổ chức tập huấn, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng cơ bản về PCCC và CNCH cho các chủ hộ gia đình, chủ hộ kinh doanh và người dân tại các khu dân cư.Thành viên trong các Tổ liên gia an toàn PCCC phải luôn chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về PCCC; … sẵn sàng tham gia hỗ chợ chữa cháy, cứu người, cứu tài sản khi có cháy xảy ra tại hộ gia đình các thành viên và khu vực lân cận. Công an huyện và Công an các xã, thị trấn phải phát huy vai trò lòng cốt, chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH; tham mưu chỉ đạo triển khai các biện pháp PCCC và CNCH, chú trọng công tác phòng ngừa, xử lý cháy ngay từ cơ sở, không để xảy ra các vụ cháy gây thương vong về người và thiệt hại lớn về tài sản. Thường trực lực lượng, phương tiện sẵn sàng, kịp thời chữa cháy và CNCH hiệu quả các sự cố cháy, nổ xảy ra./.

Nguyễn Hào

Chủ nhật, 05 Tháng 05 Năm 2024