Ngày 4/1/2024, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện tổ chức Hội nghị xét duyệt tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024. Đồng chí Thượng tá Nguyễn Trung Kiên – Phó Trưởng Công an huyện chủ trì hội nghị. Dự Hội nghị có thành viên Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện; Chỉ huy trưởng, Trưởng Công an các xã, thị trấn.

Tại hội nghị, đại biểu được quán triệt mục đích, yêu cầu; nội dung, thời gian, phương pháp xét duyệt; quán triệt Thông tư liên tịch số 50/2016 giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Công an; Công văn số 3250, ngày 09/11/2021 của Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện về công tác xét duyệt tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ hằng năm.

Tiếp đó, nghe Chỉ huy trưởng quân sự, Trưởng Công an các xã, thị trấn báo cáo kết quả xét duyệt cấp mình. Trên cơ sở đó, các thành viên trực tiếp xét duyệt chính trị, phân loại thanh niên đủ điều kiện gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, trong đó, xem xét, đánh giá tiêu chuẩn xét duyệt đảm bảo về lý lịch chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ học vấn và hoàn cảnh gia đình của từng thanh niên. Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng NVQS huyện đã thảo luận bàn các giải pháp thực hiện công tác tuyển quân đảm bảo đạt chỉ tiêu giao; tuyển chọn những công dân có đủ phẩm chất chính trị, đạo đức, văn hóa, sức khỏe đủ tiêu chuẩn, cần rà soát những trường hợp tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình bảo đảm công minh, đúng quy định của pháp luật.

Kết quả, tổng số 551 công dân xét duyệt chính trị nhập ngũ năm 2024, có 545 công dân đủ tiêu chuẩn chính trị nhập ngũ.

Việc xét duyệt chính trị là một trong những bước quan trọng của quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Qua đó nhằm nắm chắc, lựa chọn những công dân đủ  tiêu chuẩn về chính trị tham gia phục vụ trong Quân đội và Công an nhân dân. Đây cũng là cơ sở để thâm nhập, chốt quân số và phát lệnh gọi công dân nhập ngũ năm 2024./.

Chủ nhật, 12 Tháng 05 Năm 2024