Hội nghị trực tuyến triển khai mua sắm vật tư y tế, trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống dịch

查看数次:

Chiều 11/10, đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến với 10 huyện, TP về triển khai mua sắm vật tư y tế, trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác quản lý hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Ngô Quốc Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì tại điểm tại cầu huyện Tân Yên.

Từ khi dịch Covid-19 xảy ra, Sở Y tế đã chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền bố trí kinh phí mua sắm vật tư, trang thiết bị, phương tiện, thuốc, sinh phẩm y tế phục vụ công tác PCD theo phương châm “4 tại chỗ” phù hợp với từng giai đoạn diễn biến của dịch bệnh.

Tính đến hết tháng 9/2021, tổng kinh phí do ngân sách nhà nước bố trí cho ngành y tế tỉnh Bắc Giang phục vụ PCD là hơn 739,9 tỷ đồng. Ngoài ra, đã tiếp nhận số lượng lớn trang thiết bị, vật tư, phương tiện phòng hộ, thuốc, sinh phẩm y tế từ các nguồn tài trợ, ủng hộ với tổng trị giá khoảng 125,9 tỷ đồng.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 49 máy thở chức năng cao, 37 máy thở xâm nhập và không xâm nhập, 53 máy thở xách tay, 56 máy thở xâm nhập, 39 hệ thống ôxy dòng cao (HFNC), 4 máy lọc máu liên tục... Các trang thiết bị phục vụ xét nghiệm có 10 máy tách chiết DNA, RNA; 1 máy đo tải lượng vi khuẩn, virus; 11 máy Real-time PCR với công suất xét nghiệm tối đa từ 10-12 nghìn mẫu/ngày.

Toàn tỉnh hiện có 555 cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập và hơn 1,5 nghìn cơ sở kinh doanh thuốc tư nhân. Các cơ sở y, dược ngoài công lập đã đóng góp tích cực vào hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, một số cơ sở hành nghề còn vi phạm về quy chế chuyên môn, hành nghề quá phạm vi cho phép...

Kết luận hội nghị, đồng chí Mai Sơn nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh trong nước vẫn diễn biến phức tạp, khó dự báo. Bởi vậy, toàn tỉnh tiếp tục chủ động chuẩn bị mua sắm bổ sung trang thiết bị, vật tư, thuốc, sinh phẩm y tế, sẵn sàng ứng phó với các cấp độ dịch. Trong đó, chú trọng ưu tiên mua sắm các thiết bị, máy móc cần thiết, đặc biệt là các trang thiết bị phục vụ điều trị bệnh nhân nặng. Các huyện, TP chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, thống kê đầy đủ các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn, giao nhiệm vụ quản lý theo phân cấp. Yêu cầu Sở Y tế đánh giá kỹ các điều kiện cấp phép hành nghề cho các cơ sở khám, chữa bệnh, nhất là cơ sở hạ tầng.

Đồng chí lưu ý, cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, nghiêm túc xử lý sai phạm. Kiểm điểm trách nhiệm, phê bình người đứng đầu các đơn vị, địa phương nếu để xảy ra vi phạm.