Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực

ページビュー:

Sáng ngày 30/6, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham những, tiêu cực theo hình thức trực tuyến. Dự và chủ trì điểm cầu trung ương có đồng chí Nguyễn Phú Trọng- Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực và các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị. Đồng chí Dương Văn Thái- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tham những, tiêu cực tỉnh Bắc Giang và các Phó Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh dự ở điểm cầu Trung ương.

Ở điểm cầu tỉnh Bắc Giang, chủ trì có các Phó trưởng Ban Chỉ đạo gồm: Đồng chí Lê Thị Thu Hồng- Phó Bí thư Thường trực Tinh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Tống Ngọc Bắc- Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Đại tá Nguyễn Quốc Toản- Giám đốc Công an tỉnh. Cùng dự có đồng chí Lê Ánh Dương- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh. Tại tỉnh Bắc Giang, hội nghị được trực tuyến ở điểm cầu 10 đơn vị cấp huyện, 209 đơn vị cấp xã. Tại điểm cầu huyện, dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Đinh Đức Cảnh- Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ huyện khóa XXII, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực thuộc Huyện ủy, UBND huyện, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị- xã hội huyện.

Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022 nhằm đánh giá thực chất kết quả đạt được, những hạn chế, yếu kém của công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong 10 năm qua và sau hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, chỉ rõ nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm, đề ra nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian tới. Ngoài ra, Hội nghị quán triệt, thống nhất nhận thức và hành động, triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, nhiệm vụ mới của Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Qua đó, tạo sự thống nhất, đồng bộ và quyết tâm cao hơn nữa của cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Theo báo cáo của Ban Nội chính Trung ương, 10 năm qua, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã kỷ luật hơn 2.700 tổ chức đảng, gần 168.000 đảng viên, trong đó, có hơn 7.390 đảng viên bị xử lý do tham nhũng. Hơn 170 cán bộ cấp cao diện Trung ương quản lý bị kỷ luật, trong đó, có 33 ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, hơn 50 sỹ quan cấp tướng. Riêng từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng đến nay, 50 cán bộ diện Trung ương quản lý bị kỷ luật, trong đó, có 8 ủy viên, nguyên ủy viên Trung ương, 20 sỹ quan cấp tướng…

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết có nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra. Trước hết, cần phải nhận thức đầy đủ, sâu sắc vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác đấu tranh phòng, chống tham những, tiêu cực, để từ đó, có quyết tâm chính trị cao, biện pháp trúng và phải đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung, thống nhất của Đảng, trực tiếp, thường xuyên là Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị. Ban Nội chính Trung ương là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo phải biến quyết tâm chính trị thành hành động thực tế của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân. Phòng chống tham nhũng là cuộc đấu trang ngay trong chính bản thân mỗi con người, trong mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương mình, liên quan đến lợi ích, chức vụ, danh vọng, uy tín của tổ chức, cá nhân. Vì vậy, phải có thái độ thật kiên quyết, không khoan nhượng và hành động thật quyết liệt, cụ thể và hiệu quả. Kết hợp chăt chẽ giữa tích cực phòng ngừa với chủ động phát hiện, xử lý kịp thời, đồng bộ, nghiêm minh các hành vi tham nhũng, trong đó, phòng ngừa là chính, là cơ bản, lâu dài, phát hiện, xử lý là đột phá, quan trọng, gắn công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với ciệc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí với xây dựng, chỉnh đốn Đảng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống ‘ tự diễn biến”, “ tự chuyển hóa” trong nội bộ, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị.

Kim Anh

1年間当たりのページのアクセス回数: 1,203,968