Hội nghị triển khai Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở

Chiều 6/10, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị triển khai Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và Nghị định số 59/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại điểm cầu chính tại Trung tâm hội nghị tỉnh và trực tuyến đến điểm cầu các huyện, Thành phố, cùng trên 200 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.
Đại biểu dự tại điểm cầu của huyện

Đồng chí Dương Công Định, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì tại điểm cầu của huyện; dự còn có đại diện thường trực HĐND huyện; đại diện lãnh đạo Ban dân vận huyện uỷ và chuyên viên theo dõi quy chế dân chủ (QCDC); đại diện lãnh đạo UBMTTQ huyện; các ban HDDND huyện;  đại diện lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên theo dõi QCDC các phòng, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện.

Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2023, gồm 6 chương, 91 điều quy định về nội dung, cách thức thực hiện dân chủ ở cơ sở, quyền và nghĩa vụ của công dân trong thực hiện dân chủ ở cơ sở và trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở. Điểm nhấn của Luật là phát huy quyền làm chủ trực tiếp của nhân dân. Luật quy định cụ thể quyền và nghĩa vụ của công dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong thực hiện dân chủ ở cơ sở; quyền kiểm tra, giám sát, kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo, khởi kiện đối với các quyết định, hành vi vi phạm pháp luật về thực hiện dân chủ ở cơ sở; quyền thụ hưởng của công dân về thành quả phát triển KT - XH của đất nước và nghĩa vụ kịp thời phản ánh, kiến nghị, báo cáo cơ quan có thẩm quyền khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về thực hiện dân chủ ở cơ sở.  Luật cũng quy định phạm vi thực hiện dân chủ đối với từng loại hình cơ sở; hình thức chế tài xử lý vi phạm đối với từng nhóm chủ thể và hành vi vi phạm. Luật cũng quy định cơ chế bảo đảm việc thực hiện dân chủ ở cơ sở, quy định rõ trách nhiệm của Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã, Ban công tác MTTQ ở thôn, tổ dân phố; vai trò, trách nhiệm của công đoàn, tổ chức đại diện người lao động ở cơ quan, tổ chức, đơn vị trong từng việc, từng bước, từng khâu thực hiện dân chủ một cách thống nhất, xuyên suốt.

Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở là nền tảng chính trị, pháp lý quan trọng để Đảng và Nhà nước tiếp tục hoàn thiện đường lối, chính sách, pháp luật về dân chủ nói chung, dân chủ ở cơ sở nói riêng, từ đó góp phần hoàn thiện các thiết chế về dân chủ. Phát huy tốt vai trò làm chủ của nhân dân trong tham gia xây dựng Đảng, giám sát công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp./.

Thứ tư, 01 Tháng 05 Năm 2024