Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em năm 2023

Ngày 26/4, tại hội trường UBND thị trấn Đồi Ngô, Sở LĐTB-XH tỉnh Bắc Giang phối hợp cùng phòng LĐTBXH huyện Lục Nam tổ chức hôi nghị tập huấn nâng cao năng lực phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em năm 2023.
Đại biểu dự hội nghị

Tham dự lớp tập huấn có 120 đại biểu là cán bộ phụ trách công tác trẻ em ở cơ sở và 1 số trưởng thôn trong toàn huyện. Tại đây, đại biểu được tìm hiểu các nội dung: Khái quát về lao động trẻ em; thực trạng, nguyên nhân lao động trẻ em; chính sách, quy định của pháp luật về phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em; hỗ trợ, can thiệp đối với lao động trẻ em như: Quyết định số 782, ngày 27/5/2021 của Thủ tướng chính phủ phê duyệt Chương trình phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Kế hoạch số 376, ngày 5/5/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang về thực hiện Quyết định số 782 của Thủ tướng chính phủ; Công văn số 336, ngày 15/7/2021 của Cục trẻ em hướng dẫn xác định lao động trẻ em và người chưa thành viên lao động trái quy định của pháp luật. Thông tư số 09, ngày 12/11/2020 của Bộ Lao động- TBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật lao động về lao động chưa thành niên.

Đồng chí Trịnh Thị Thái, Trưởng phòng Trẻ em và đẳng giới, Sở LĐ-TBXH tỉnh Bắc Giang truyền đạt tại hội nghị

Tiếp đó, các đại biểu cùng tham gia trao đổi về nguyên nhân, hậu quả của lao động trẻ em; thực trạng lao động trẻ em trên thế giới và tại nước ta; pháp luật quốc tế và Việt Nam về phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em; những tiêu chí xác định lao động trẻ em. Vai trò của các cơ quan, ban ngành trong phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em như tuyên truyền cho người dân hiểu về lao động trẻ em và tham gia phòng ngừa lao động trẻ em; tư vấn và hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp và việc làm cho người lao động chưa thành niên; xoá bỏ phân biệt đối xử về giới...

Toàn cảnh hội nghị

Qua đây, nhằm nâng cao nhận thức, năng lực và trách nhiệm của chính quyền các cấp, các ngành, các tổ chức có liên quan, người sử dụng lao động, cộng đồng, cha mẹ và trẻ em để thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, giảm thiểu trẻ em lao động trái quy định pháp luật, góp phần bảo vệ, chăm sóc trẻ em tốt nhất./.

Thứ bảy, 18 Tháng 05 Năm 2024