Chiều ngày 15/11, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyển quân năm 2023 và triển khai nhiệm vụ tuyển quân năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Đặng Văn Nhàn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện; các đồng chí thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, lãnh đạo Ban Chỉ huy quân sự huyện và Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Đại biểu dự hội nghị

Công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2023 của huyện đã được triển khai, tổ chức thực hiện đồng bộ, nghiêm túc, bảo đảm dân chủ, công khai, công bằng, đúng luật, hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao. Các xã thực hiện tốt công tác tuyển quân năm 2023 gồm: Lục Sơn, Vô Tranh, Thanh Lâm, Nghĩa Phương, Yên Sơn, Vũ Xá, Cương Sơn, Bắc Lũng, Đông Hưng, TT Đồi Ngô. Tuy nhiên, công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2023 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Kết quả khám sức khoẻ, tỷ lệ công dân đạt sức khoẻ loại 1,2,3 đủ tiêu chuẩn nhập ngũ còn thấp; Trình độ, năng lực, phương pháp làm việc của một số đồng chí cán bộ quân sự Ban CHQS các xã, thị trấn trong công tác tham mưu, triển khai, tổ chức thực hiện quy trình công tác tuyển trọn và gọi công dân nhập ngũ còn nhiều hạn chế; Số công dân di biến động sau trúng tuyển còn nhiều;…

Toàn cảnh hội nghị

Năm 2024 dự kiến chỉ tiêu tỉnh giao cho huyện tuyển chọn và gọi 391 công dân nhập ngũ và 33 công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Ngay từ khi nhận thông báo chỉ tiêu, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã tham mưu chỉ đạo các cơ quan, địa phương thực hiện các khâu, các bước trong quy trình công tác tuyển quân năm 2024. Đến nay, tổng số Quyết định điều sơ tuyển là 1.826 công dân; trong đó: lên trạm sơ tuyển là 1.606 công dân, vắng 220 công dân. Công dân đủ điều kiện khám huyện là 1.272 người, không đủ điều kiện khám huyện là 334 người; Có 135 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ vào Quân đội và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Để tổ chức thực hiện thống nhất, hiệu quả, hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân năm 2024, phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đặng Văn Nhàn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã đề nghị các đồng chí thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thực hiện các bước của quy trình tuyển quân; niêm yết công khai kết quả các khâu, các bước trong tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ ngay từ khâu rà duyệt nguồn, sơ, khám tuyển, xét duyệt chính trị đến danh sách phát lệnh gọi nhập ngũ tại UBND xã, các thôn, tổ dân phố trong thời gian 20 ngày; kiên quyết xử lý nghiêm các biểu hiện tiêu cực làm trái Luật nghĩa vụ quân sự và các quy định trong tuyển quân; đồng thời, nâng cao chất lượng tuyển quân, kịp thời khắc phục những hạn chế yếu kém tồn tại góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chỉ tiêu trên giao./.

Tuyết Chinh

Chủ nhật, 12 Tháng 05 Năm 2024