Hội nghị nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ANTT, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và phòng ngừa tình trạng vi phạm pháp luật trong học sinh

Ngày 23/01, Công an huyện tổ chức hội nghị nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ANTT, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và phòng ngừa tình trạng vi phạm pháp luật trong học sinh trên địa bàn huyện.

Trên địa bàn huyện hiện có tổng số 92 cơ sở giáo dục với trên 3500 cán bộ, giáo viên, người lao động và trên 55 nghìn học sinh. Tình hình an ninh chính trị nội bộ tại các cơ sở giáo dục được đảm bảo, đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý ngành giáo dục có ý thức và bản lĩnh chính trị, có phẩm chất đạo đức tốt, năng động, sáng tạo và có tinh thần trách nhiệm cao, công tác đảm bảo an ninh, an toàn các kỳ thi được đảm bảo. Năm 2023 Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh đã ban hành Hướng dẫn số 3204 ngày 14/6/2023 về việc hướng dẫn xây dựng, duy trì, nhân rộng, kết thúc, thanh loại mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; Ban Chỉ đạo huyện đã xây dựng Kế hoạch số 159 ngày 23/6/2023. Để thuận lợi cho các cơ sở giáo dục thực hiện, Công an huyện đã ban hành Hướng dẫn số 1266 ngày 20/7/2023 về rà soát, sắp xếp lại, thành lập Mô hình và công tác hồ sơ lưu trữ trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nói riêng đối với các trường học. Qua phong trào đã phát hiện, biểu dương 2 điểm sáng: Trường THPT Lục Nam đã chủ động phát huy được hiệu quả của Đội Thanh niên xung kích an ninh và an toàn giao thông;  Trường THPT Phương Sơn đã nghiêm túc, tích cực thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục học sinh. Tuy nhiên trong năm 2023 tình hình an ninh trật tự trên lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo nổi lên một số vấn đề đán chú ý, cần quan tâm giải quyết như: tình trạng học sinh vi phạm Luật giao thông; tình trạng bạo lực học đường; học sinh tham gia các vụ việc gây rối trật tự công cộng; nhiều cơ sở giáo dục chưa kiện toàn thành viên Ban Điều hành, thành viên các Tổ chức quần chúng trong mô hình tự quản...

Để nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ANTT, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và phòng ngừa tình trạng vi phạm pháp luật trong học sinh trên địa bàn huyện trong thời gian tới Công an huyện đã đưa ra 7 giải pháp trọng tâm, trong đó tăng cường công tác phối hợp giữa lực lượng Công an và các cơ sở giáo dục trong thực hiện công tác tyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đối với giáo viên, học sinh; Công an huyện chỉ đạo các Đội, Công an xã, TT thực hiện nghiêm việc tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh ở khu vực cổng trường học chấp hành nghiêm quy định pháp luật; Tăng cường lực lượng tuần tra, xử lý vi phạm giao thông tại khu vực cổng trường, các điểm trông giữ xe ngoài cổng trường, các điểm giao thông phức tạp liên quan học sinh./.

Ng.Hào

Chủ nhật, 12 Tháng 05 Năm 2024