Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện mô hình sản xuất nông nghiệp tuần hoàn quy mô nông hộ tại Đan Hội

ページビュー:
Ngày 18/10, Trung ương Hội nông dân Việt Nam, Ban chấp hành hội nông dân tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện mô hình sản xuất nông nghiệp tuần hoàn quy mô nông hộ, trang trại, hợp tác xã “nuôi ruồi lính đen kết hợp nuôi gà bảo vệ môi trường” tại xã Đan Hội.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo hội nông dân Việt Nam, Hội nông dân tỉnh. Ở huyện có đồng chí Lương Thế Tuấn, phó bí thư Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo hội nông dân huyện; đại diện lãnh đạo xã Đan Hội, các hộ dân tham gia thực hiện mô hình.

Tháng 3/2022, được sự hỗ trợ của Trung ương Hội nông dân Việt Nam, Hội nông dân tỉnh Bắc Giang xây dựng mô hình nông nghiệp tuần hoàn “nuôi ruồi lính đen kết hợp nuôi gà lai chọi bảo vệ môi trường” tại xã Đan Hội với 10 hộ dân ở thôn Chiền, Húi, Triệu và thôn Bưởi tham gia. Quy mô xây dựng mô hình là 4.000 con gà, nhà nước hỗ trợ 70% gà giống, các hộ dân đối ứng 30%, nuôi ruồi lính đen 50m2, giống trứng ruồi lính đen là 1kg, nhà nước hỗ trợ 0,7kg, hộ dân đối ứng 0,3kg. Ngoài ra các hộ tham gia mô hình còn được hỗ trợ 70% thức ăn là cám ngô, cám gạo.

Qua thăm quan mô hình tại hộ gia đình ông Nguyễn Duy Đoàn tại thôn Bưởi và qua báo cáo cho thấy mô hình bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế, giúp các hộ dân giảm chi phí sản xuất, tăng chuỗi cung ứng.

Tại hội nghị, các hộ tham gia mô hình đã trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện mô hình, để mô hình đạt kết quả cao hơn nữa trong thời gian tới.

Đồng chí Lương Thế Tuấn, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại đây, lãnh đạo Trung ương Hội nông dân Việt Nam, tỉnh hội Bắc Giang, lãnh đạo Huyện ủy đánh giá đây mô hình nông nghiệp tuần hoàn cho hiệu quả bền vững, các hộ tham gia mô hình tiếp thu khoa học và kỹ thuật một cách triệt để, mô hình vừa mang tính khoa học, vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao, gắn với bảo vệ môi trường, phù hợp xu thế phát triển một nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh hiện đại. Đây là mô hình mới cần thiết để thí điểm giúp các hộ nuôi gà chuyển đổi nhận thức từ chăn nuôi truyền thống sang chăn nuôi tuần hoàn, mô hình thành công vừa là cơ sở lý luận, vừa là thực tiễn để các cấp hội trong tỉnh tuyên truyền nhân ra diện rộng./.

Ng.Hào

Thứ sáu, 31 Tháng 05 Năm 2024