HĐND xã Lan Mẫu tổ chức kỳ họp thứ 2

Ngày 13/8, Hội đồng nhân dân xã Lan Mẫu khóa XXI tổ chức kỳ họp thứ 2. Dự kỳ họp có ông Nguyễn Văn Thông - Phó chủ tịch HĐND huyện; các ông, bà đại biểu HĐND huyện tại khu vực.

Hội đồng nhân dân xã Lan Mẫu khóa XXI tổ chức kỳ họp thứ 2

Kỳ họp đã thông qua báo cáo kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, Đảng ủy- HĐND- UBND xã Lan Mẫu đã tập trung cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội. Kết quả cụ thể: đã chỉ đạo nhân dân gieo cấy 295ha lúa vụ chiêm xuân, đạt 100% diện tích; tổng đàn gia súc, gia cầm được giữ vững ổn định; Công tác quản lý tài nguyên, môi trường và xây dựng được tăng cường; Tổng thu ngân sách đạt trên 3,7 tỷ đồng, đạt 55% kế hoạch cả năm; Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được quan tâm thực hiện. 6 tháng qua, Trạm y tế xã đã tiếp nhận và khám chữa bệnh cho 1.878 lượt bệnh nhân, trong đó có 1.087 người khám bằng thẻ BHYT. Lĩnh vực giáo dục đào tạo có bước phát triển khá; Kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid – 19; Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư, cải cách thủ tục hành chính được UBND xã quan tâm triển khai thực hiện nghiêm túc. Ngoài ra, xã Lan Mẫu còn lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,7%.

Tại kỳ họp, HĐND xã Lan Mẫu cũng đã thông qua các báo cáo: Báo cáo tổng hợp, trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 2, HĐND xã khóa XXI; Báo cáo tình hình quyết toán ngân sách xã năm 2020; Báo cáo kết quả hoạt động của thường trực HĐND xã 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021; báo cáo kết quả công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm 2021; Báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế- xã hội, Ban pháp chế HĐND xã.

Phát biểu chỉ đạo kỳ họp, ông Nguyễn Văn Thông- Phó chủ tịch HĐND huyện ghi nhận và biểu dương những thành tích của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Lan Mẫu đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2021; thẳng thắn chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Phó chủ tịch HĐND huyện – Nguyễn Văn Thông đề nghị Đảng bộ, chính quyền Lan Mẫu cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất: Bám sát chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và xây dựng hệ thống chính trị năm 2021, cụ thể hóa bằng các kế hoạch hành động thiết thực, sát với tình hình thực tiễn của địa phương.

Thứ hai: Tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng tăng trưởng. Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Thứ ba: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; tập trung thực hiện cải cách hành chính, đặc biệt là thủ tục hành chính có liên quan đến xây dựng, đất đai, chính sách xã hội...Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước.

Thứ tư: Tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tăng thu ngân sách. Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng các khoản chi ngân sách nhà nước, ưu tiên các khoản chi cho đầu tư phát triển; sử dụng các nguồn vốn đầu tư từ ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác nhằm góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội của địa phương.

Kỳ họp HĐND xã Lan Mẫu đã thông qua 6 Nghị quyết về phát triển kinh tế- xã hội và các các lĩnh vực khác của địa phương./.

Ng.Hào

Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024