Giám sát về công tác thi hành án hình sự giai đoạn 2020-2022.

Sau khi giám sát tại xã Bảo Đài và Lan Mẫu, ngày 17/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do ông Đặng Hồng Chiến- Ủy viên thường trực, trưởng ban pháp chế HĐND tỉnh-, phó trưởng đoàn chủ trì buổi giám sát về công tác thi hành án hình sự giai đoạn 2020-2022 tại huyện.

Tại đây đoàn đã nghe các cơ quan Công an, Kiểm sát, Toà án huyện báo cáo công tác chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác thi hành án hình sự trong giai đoạn 2020-2022 thuộc lĩnh vực phụ trách.

Đối với UBND huyện: Công tác thi hành án hình sự đã được chỉ đạo thống nhất từ nhận thức đến hành động; các cơ quan, ban,  ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, UBND các xã, thị trấn đã chủ động thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao, làm tốt công tác tham mưu, tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật và thực hiện công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng. UBND xã, thị trấn đã tổ chức tiếp nhận và quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành án hình sự tại cộng đồng, người chấp hành xong án phạt tù tái hoà nhập cộng đồng. Chỉ đạo công an huyện phối hợp với UBMTTQ huyện, Viện kiểm sát huyện tiến hành kiểm tra, hướng dẫn, giám sát trực tiếp lực lượng công an xã làm tốt công tác tham mưu cho Chủ tịch UBND xã chú trọng công tác tuyên truyền, chỉ đạo và huy động sự tham gia của các ban, ngành đoàn thể cùng tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ người thi hành án hình sự tại cộng đồng, người chấp hành xong án phạt tù về địa phương tái hoà nhập cộng đồng, xoá bỏ mặc cảm, kỳ thị. Tăng cường giáo dục, vận động họ tích cực tham gia các hoạt động của địa phương.

Từ đầu năm 2020 đến hết tháng 6/2022, trên địa bàn huyện quản lý 209 người chấp hành án treo; 6 người chấp hành cải tạo không giam giữ; 16 người được hoãn thi hành án; 2 người tạm đình chỉ thi hành án; 14 người được tha tù trước thời hạn có điều kiện; 196 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Về cơ bản các đối tượng thi hành án hình sự tại cộng đồng và đối tượng trong nhóm thuộc diện cần tổ chức tái hoà nhập cộng đồng chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, quy định của địa phương, có cuộc sống ổn định…

Thành viên đoàn giám sát tham gia ý kiến

Sau khi xem xét văn bản, hồ sơ lưu trữ và qua nghe báo cáo, các thành viên trong đoàn giám sát đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác thi hành án hình sự trên địa bàn giai đoạn 2020-2022. Đồng thời, chỉ ra một số hạn chế còn tồn tại và yêu cầu các ngành liên quan giải trình làm rõ. Đồng thời,  đưa ra ý kiến chỉ đạo khắc phục hạn chế và các giải pháp thực hiện trong thời gian tới tại địa phương./.

Thứ ba, 21 Tháng 05 Năm 2024