Gặp cô học trò Nguyễn Đồng Minh Hương, say mê môn Tiếng Anh

Qua lời giời thiệu của thầy Vũ Thanh Hải- Trưởng phòng GD-ĐT huyện Lục Nam, chúng tôi biết đến em Nguyễn Đồng Minh Hương, học sinh lớp 9A1- Trường THCS Đồi Ngô số 2, em là một trong 2 thí sinh của tỉnh đạt điểm cao môn Tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua.
Em Hương trong lần nhận giải Nhì cấp Quốc gia trong cuộc thi I.O.E

Gặp em, ấn tượng đầu tiên là đôi mắt sáng, nụ cười tươi, toát lên vẻ thông minh, nhanh nhẹn. Qua câu chuyện được biết: em Nguyễn Đồng Minh Hương là chị cả trong gia đình có 2 chị em, dưới Hương là cậu em trai nhỏ vừa hoàn thành chương trình lớp 3. Bố mẹ của em đều là công chức nhà nước, trong đó mẹ em làm trong ngành giáo dục – người luôn sát cánh, động viên và định hướng theo sở thích của em, để giúp em phát huy được khả năng của mình.

Ngay từ nhỏ, Hương đã rất thông minh, nhanh nhạy, bởi vậy trong suốt những năm học qua, em đều hoàn thành tốt các chương trình với thành tích luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi và học sinh xuất sắc. Trong đó, môn em yêu thích và say mê là môn Tiếng Anh. Từ khi học cấp 1, em đã đạt được nhiều giải cao trong cuộc thi Tiếng Anh cấp huyện. Lên cấp 2, em càng khẳng định niềm đam mê của mình với môn học này. Năm học lớp 6, em đạt giải Nhì cấp huyện trong cuộc thi văn hóa môn Tiếng Anh. Năm lớp 7 và lớp 8 em đạt giải Nhất cấp huyện. Đến năm lớp 9, em tham gia thi học sinh giỏi môn Tiếng Anh và đạt Nhất cấp huyện, giải Ba cấp tỉnh. Cùng đó, em tham gia cuộc thi I.O.E và em đã đạt giải Nhất của tỉnh và giải Nhì cấp Quốc gia.

Qua tìm hiểu được biết, suốt những năm học qua, điểm bình quân môn Tiếng Anh của em đạt trên 9,5 điểm. Điều đáng tự  hào nữa là trong kỳ thi tuyển vào lớp 10 vừa qua, em đạt tổng điểm 3 môn là 26,83 điểm. Trong đó, môn Toán đạt 8,88 điểm; môn Văn em đạt 8 điểm và môn Tiếng Anh đạt 9,95 điểm. Em là một trong 2 thí sinh đạt số điểm môn Tiếng Anh cao nhất tỉnh. Em cũng là thí sinh đứng thứ 2 trong cuộc thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT Lục Nam ( điểm của em chỉ thấp hơn bạn số 1 là 0,07 điểm). Với niềm đam mê môn Tiếng Anh, em cũng vừa tham gia cuộc thi tuyển vào lớp chuyên Anh của trường THPT Chuyên Bắc Giang. Kết quả thật đáng tự hào khi em đạt số điểm cao nhất đầu vào của lớp chuyên Anh này.

Nói về bí quyết học tập của mình, Hương cho biết em không có bí quyết gì ngoài việc  luôn tập trung nghe thầy cô giảng bài để nắm vững kiến thức cơ bản. Về nhà phải xem lại bài đã học và chịu khó làm bài tập. Phương châm học của em là: tự học và học đến đâu, vững đến đó. Đồng thời học vững tất cả các môn, rèn luyện kỹ năng giải các dạng đề và thường xuyên trao đổi với các bạn học để trau dồi kiến thức cũng như nhanh chóng nắm được kĩ năng làm bài. Em học bao quát hết các kiến thức, không học tủ; ngay cả những bài ít có khả năng ra đề nhất, em cũng phải cố gắng học để nắm được những ý chính. Vào phòng thi, em không suy nghĩ nhiều, hạn chế tự tạo áp lực cho bản thân, chi phối tới hiệu quả làm bài, mà tự nhủ phải cố gắng hết mình.

Học giỏi, nhưng Minh Hương không kiêu căng, mà rất hòa đồng với các bạn trong lớp. Với cương vị là lớp phó phụ trách học tập, em luôn nhiệt tình giúp đỡ các bạn trong học tập. Luôn đem những kiến thức mình có được để giúp các bạn giải những bài tập khó, sẵn sàng giúp những bạn học còn chậm. Với những bạn hay vi phạm, bạn thẳng thắng góp ý bằng những lời khuyên chân tình, bạn cũng tuyên dương những bạn không vi phạm để các bạn hiểu ra và thực hiện đúng nội quy. Hương như một “đầu tàu” dẫn dắt, truyền lửa cho các bạn trong lớp để tập thể 9A1 luôn gắn bó và học tập tốt nhất.

Em Nguyễn Đồng Minh Hương cùng thầy giáo Nguyễn Hữu Kiên- giáo viên giảng dạy môn Tiếng Anh của trường THCS Đồi Ngô số 2

Nhận xét về Hương, cô giáo Vũ Thị Hà, chủ nhiệm lớp 9A1 cho biết “ Hương là người rất thông minh, chăm chỉ trong học tập, luôn gương mẫu, sống chan hòa cùng bạn bè. Chúng tôi luôn tin tưởng ở em, bởi bất kỳ công việc nào được giao em đều hoàn thành tốt nhiệm vụ với kết quả cao nhất. Em là học sinh tiêu biểu để các em học sinh khác học tập, noi theo”.

Hương hướng dẫn em trai học tập

Ngoài việc học, Hương còn tranh thủ thời gian để giúp đỡ bố mẹ việc nhà và giúp cậu em trai trong học tập, nên bố mẹ em rất yên tâm mỗi khi phải đi công tác xa, hay có công việc bận.  Em thật xứng danh “ con ngoan- trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ” và là tấm gương cho nhiều học sinh noi theo./.

Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024