Diễn tập PCTT &TKCN xã Yên Sơn năm 2024

Ngày 26/6, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện tổ chức thực hành diễn tập PCTT&TKCN xã Yên Sơn. Dự và chỉ đạo cuộc diễn tập có đồng chí: Hoàng Văn Toán, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện.
Đại biểu dự hội nghị

Dự còn có lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Đại biểu Phòng Tham mưu Ban Tác huấn, Ban Công binh/PTM, Ban Tuyên huấn Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Hạt quản lý đê điều Yên Dũng;  Các đồng chí Thường trực Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện; Thành viên Ban Chỉ huy CTT-TKCN huyện Trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; Các ồng chí thành viên Ban Chỉ đạo; Tổ nội dung kiêm đạo diễn, diễn tập PCTT-TKCN; Tổ huấn luyện thực binh;   Bí thư ĐU, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng Ban CHQS, Công chức Địa chính xây dựng các xã, TT: Khám Lạng, Bắc Lũng, Đồi Ngô, Đan Hội, Cẩm Lý , Vũ Xá.

Hội nghị Đảng uỷ mở rộng

Cuộc diễn tập được tổ chức làm 2 giai đoạn là vận hành cơ chế và thực binh ứng phó xử lý các sự cố thiên tai. Tình huống giả định là do hậu quả của cơn bão số 01 kèm theo mưa lớn kéo dài trên diện rộng, hiện nay mực nước trên các sông như: Sông Thương, sông Cầu và sông Lục Nam đều đang lên nhanh, tính đến 06.00 ngày N-.... mực nước ở tất cả các sông đều ở trên mức báo động 3. Trên địa bàn huyện Lục Nam, một số xã vùng trũng thấp như Bắc Lũng, Yên Sơn, Lan Mẫu, Vũ Xá, Đan Hội, Huyền Sơn xảy ra tình trạng ngập úng nặng, mặc dù các trạm bơm tiêu đã hoạt động hết công suất nhưng do mưa lớn kéo dài đã gây thiệt hại hàng ngàn hecta lúa, hoa màu và gây ách tắc giao thông nghiêm trọng. Tại xã Cẩm Lý, Vũ Xá, Yên Sơn mưa bão làm tốc mái một số nhà dân, xã Yên Sơn bị tốc mái trường tiểu học, sập trần trường THCS buộc học sinh phải nghỉ học; đổ cây cổ thụ làm sập nhà dân, gẫy cột điện. Trước tình hình trên, Thường trực Huyện uỷ, Lãnh đạo UBND huyện, Ban Chỉ huy PCTT - TKCN huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương triển khai các phương án PCTT-TKCN. Đảng uỷ, UBND xã, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã Yên Sơn tổ chức cuộc họp khẩn thông báo tình hình thời tiết, khí hậu, thuỷ văn, chuyển cấp báo động, chuyển địa phương vào tình trạng cấp, sẵn sàng đối phó với tình huống thiên tai. Tiếp đó là cuộc họp Đảng ủy xã (mở rộng) ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp để xử lý tình huống thiên tai.

Xử lý sạt trượt mái đê

Nội dung thực binh được thực hiện: Xử sạt, trượt mái phía đồng, thôn Chiến Thắng và sơ tán nhân dân ra hỏi vùng có nguy cơ ngập lụt, thôn Chản Làng xã Yên Sơn.

Sơ tán dân

Với sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện cùng sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về mọi mặt cũng như sự chủ động, tích cực của các lực lượng tham gia, cuộc diễn tập PCTT&TKCN năm 2024 xã Yên Sơn đã thành công tốt đẹp, hoàn thành tốt các nội dung của kế hoạch và mục đích, yêu cầu đề ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, phương tiện kỹ thuật. Phần vận hành cơ chế được Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện chỉ đạo tổ chức thực hiện nhanh gọn, đảm bảo yêu cầu. Phần thực binh đã thể hiện rõ sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương; vai trò tham mưu của cơ quan Quân sự, Công an và các ban, ngành, đoàn thể trong thực hành làm công tác chuẩn bị và ứng phó các tình huống do thiên tai, lũ lụt gây ra. Các tình huống trong diễn tập phù hợp và sát đúng với yêu cầu thực tế trong công tác PCTT&TKCN ở địa phương.

Đồng chí Hoàng Văn Toán, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân

Nhân dịp này UBND huyện khen thưởng cho 2 tập thể và 8 cá nhân; UBND xã Yên Sơn khen thưởng cho 4 tập thể và 8 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác diễn tập PCTT- TKCN xã Yên Sơn năm 2024./.

Chủ nhật, 30 Tháng 06 Năm 2024