Cử tri Công giáo xã Tam Dị nô nức đi bầu cử

查看数次:
Cùng với cử tri cả nước, hôm nay 23/5 hơn 9.500 cử tri ở 18 thôn trên địa bàn xã Tam Dị vui mừng phấn khởi đi thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình với non sông đất nước. Trong đó có hơn 2.200 cử tri là người công giáo thuộc hai nhà thờ Bân và Thanh Giã, xã Tam Dị nô nức đi đi thực hiện quyền của cử tri là bầu ra những người đủ đức, đủ tài làm đại biểu QH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

cử tri công giáo

Không giống với các ngày chủ nhật trước, sáng 23/5 giáo dân thuộc hai nhà thờ Bâm và Thanh Giã, xã Tam Dị đã đi lễ sớm hơn để kịp về đi thực hiện quyền công dân của mình. Tại Tổ bầu cử số 9 thôn Đại Lãm, thôn có gần 2000 nhân khẩu, gần 850 cử tri, thì có tới 90% cử tri là người công giáo. Ngay từ sáng sớm, dù chưa đến giờ khai mạc song hầu hết cử tri trong thôn đã đến đông đủ nơi đặt hòm phiếu tại nhà văn hóa để xem lại lần cuối tiểu sử các ứng cử viên trước khi đưa ra quyết định để bầu. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên tất cả thanh viên làm nhiệm vụ trong khu vực bỏ phiểu và cử tri đến thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình đều thực hiện nghiêm qui định 5K về phòng chống dịch như: Đeo khầu trang, sát khuẩn tay khô, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét, không tụ tập và khai báo y tế trước khi thực hiện nghĩa vụ của mình.

Nơi đặt hòm phiếu được để ở vị trí trang trọng và trang trí đẹp đúng hướng dẫn. Đúng 7 giờ cử tri cao tuổi nhất được mời lên bỏ lá phiếu đầu tiên, tiếp đó cử tri thôn Đại Lãm đã lần lượt thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình trước đất nước. Trên khuôn mặt mọi cử tri công giáo ở đây, dù ảnh hưởng của dịch Covid, xong ở họ vẫn ánh lên vẻ hân hoan phấn khởi khi chọn được những ứng cử viên ứng ý nhất để bầu.

Tại tổ bầu cử số số 10 và 11, thuộc thôn Thanh Giã, xã Tam Dị, nơi đặt hòm phiếu được bố trí ở nhà văn hóa, khu vực bỏ phiếu được trang trí rất trang trọng. Thôn Thanh Giã 1 và 2 có hơn 1.400 cử tri, trong đó có hơn 90% cử tri là người công giáo. Do làm tốt công tác tuyên truyền vận động, cử tri ở xã Tam Dị nói chung, cử tri công giáo của xã nói riêng đã đi thực hiện quyền công dân của mình từ khá sớm. Vui vẻ nhưng khá khẩn trương là tâm trạng chung của nhiều cử tri nơi đây. Ông Đồng Văn Luyến – thôn Thanh Giã năm nay đã hơn 70 tuổi và ông Lưu Văn Vỹ - hơn 80 tuổi cho biết: “Năm nay ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp diễn ra trong thời điểm tình dịch bệnh Covid-19 diễn ra rất phức tạp, chúng tôi những cử tri cao tuổi trong thôn luôn xác định trách nhiệm nêu gương trong công tác phòng chống dịch khi đi bầu cử và hạn chế tụ tập đông người.

Những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng – Nhà nước, cơ sở hạ tầng của xã và các thôn có đồng bào công giáo ở xã Tam Dị được đầu tư xây mới. Tiêu biểu như công trình: Trung tâm thương mại; Trụ sở làm việc của xã; nhà lớp học, trạm y tế, đường giao thông từ xã lên huyện và từ xã đến các xã lân cận được đầu tư, kênh mương thủy lợi, được xây dựng khang trang, đã từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt và phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Những thay đổi đó đã nhanh chóng tạo niềm tin trong lòng người dân sứ đạo xã Tam Dị.

Nhờ triển khai đồng bộ và thực hiện chu đáo các bước chuẩn bị, thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, chuẩn bị về cơ sở vật chất, huy động con người phục vụ công tác bầu cử, nên cử tri công giáo xã Tam Dị đã đi bầu cử đạt cao và công tác bầu cử trên địa bàn xã được diễn ra an toàn, đúng luật./.

TỐNG THẮNG

Thứ bảy, 01 Tháng 06 Năm 2024