Công điện khẩn về phòng cháy, chữa cháy rừng

查看数次:
Hiện nay, nắng gay gắt và hanh, khô diễn ra trên diện rộng, nguy cơ cháy rừng rất cao tại nhiều địa phương, nhiều khu rừng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm).
Cán bộ Hạt Kiểm lâm Lục Nam cùng người dân địa phương tuần tra, bảo vệ rừng tại xã Nghĩa Phương.

Để chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), giảm thiểu thiệt hại tối đa do cháy rừng gây ra, ngày 14/12, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công điện khẩn về việc tăng cường các biện pháp cấp bách PCCCR.

Công điện yêu cầu: Chủ tịch UBND các huyện, TP khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng và UBND các xã, thị trấn, nhất là các xã, thị trấn trọng điểm cháy rừng thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác PCCCR.

Tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định về PCCCR tại các vùng trọng điểm cháy rừng trên địa bàn, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của địa phương. Rà soát, bổ sung và thực hiện có hiệu quả phương án PCCCR sát với tình hình thực tế của từng địa phương. Bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra, canh gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng.

Kiểm soát chặt chẽ người ra vào khu vực rừng có nguy cơ cháy cao; kịp thời phát hiện điểm cháy, huy động lực lượng tham gia khống chế và dập tắt cháy rừng trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra cháy lớn, tuyệt đối bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ rừng và PCCCR đến mọi tầng lớp nhân dân, nhất là người dân sinh sống ở gần rừng, ven rừng; tạm dừng việc dùng lửa để xử lý thực bì và những hành vi dùng lửa khác có nguy cơ gây cháy rừng.

Thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên trang thông tin điện tử của Chi cục Kiểm lâm: http://cckl.bacgiang.gov.vn; thông tin kịp thời khi cháy rừng xảy ra về Tổ thường trực PCCCR tỉnh (theo số điện thoại: 0982 371 269 hoặc 0335 164 343) để phối hợp chỉ đạo và huy động lực lượng chữa cháy rừng trong trường hợp cần thiết.

Sở Nông nghiệp và PTNT chủ động phối hợp với UBND các huyện, TP và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc tăng cường các biện pháp cấp bách PCCCR.

Chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm kiểm tra thường xuyên hoặc đột xuất việc triển khai các biện pháp cấp bách PCCCR tại các địa phương, các vùng trọng điểm cháy rừng. Đồng thời tham mưu, phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn, UBND các huyện, TP thực hiện các quy chế, kế hoạch phối hợp bảo vệ rừng và PCCCR được ký kết.

Tổ chức lực lượng, chuẩn bị phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô và tham gia chữa cháy khi xảy ra cháy rừng.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp trong bảo vệ rừng và PCCCR; sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ các địa phương tham gia chữa cháy rừng và tăng cường chỉ đạo điều tra xác định nguyên nhân, đối tượng gây cháy rừng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Các đơn vị chủ rừng (là các tổ chức): Thực hiện nghiêm các biện pháp PCCCR theo quy định; tăng cường tuần tra, duy trì nghiêm chế độ trực phòng cháy tại các chốt, trạm bảo vệ rừng, các khu rừng trọng điểm cháy, sớm phát hiện điểm cháy, dập tắt ngay khi có cháy rừng xảy ra, cử lực lượng canh gác tại chỗ để xử lý khi có cháy lại. Thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo theo quy định.

Theo Báo Bắc Giang

Thứ sáu, 31 Tháng 05 Năm 2024