Cô giáo Đào Thị Hạnh, nhiệt tình, tâm huyết, yêu nghề mến trẻ

Nụ cười tươi, ánh mắt trìu mến lúc nào cũng thường trực trên khuôn mặt của cô, nhất là từ lúc sáng sớm đón trẻ, đến khi chiều muộn đưa các con gửi tận tay bố mẹ, khiến phụ huynh đều yên tâm công tác khi đã gửi con vào với cô. Bởi trẻ ở trong vòng tay cô thì cháu nào cũng được chăm sóc cẩn thận và dạy dỗ chu đáo. Đó là cảm nhận của nhiều phụ huynh khi nói đến cô giáo Đào Thị Hạnh, sinh năm 1982, giáo viên trường mầm non Bảo Đài.

Sau 12 năm miệt mài đèn sách, cô Đào Thị Hạnh đã thực hiện ước mơ trở thành cô giáo. Năm 2005 tốt nghiệp ra trường với chuyên ngành giáo dục mầm non, cô được phân công về giảng dạy tại trường mầm non Tam Dị, nơi cô sinh ra và  lớn lên. Năm 2006, cô chuyển về công tác tại trường mầm non Bảo Đài cho tới nay.

17 năm trong nghề, cô không ngừng học hỏi, trong giảng dạy cô Hạnh luôn có nhiều sáng tạo, đổi mới phương pháp giáo dục với mục tiêu “lấy trẻ làm trung tâm”; ứng dụng công nghệ thông tin trong việc bồi dưỡng chuyên môn cũng như trong nuôi dạy trẻ. Nhiều sáng kiến dạy học được đánh giá cao và được đưa vào áp dụng trong thực tế: tổ chức đánh giá mức độ phát triển của trẻ qua các hoạt động, theo từng giai đoạn để có phương pháp giảng dạy phù hợp; xây dựng các chương trình bài giảng qua đoạn clip ngắn….

Để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ, cô luôn giữ hình ảnh người giáo viên với lối sống trung thực, đạo đức trong sáng, giàu lòng nhân ái. Với đồng nghiệp và phụ huynh, cô luôn chan hòa, thân thiện và gần gũi. Học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về tiết kiệm và thực hành tiết kiệm, cô đã sử dụng các thiết bị dạy học hiện có, tìm tòi, tự làm đồ dùng bằng vật liệu tái chế; sưu tầm nhiều tranh, ảnh phong phú, đa dạng để phục vụ cho các tiết dạy, tạo hứng thú cho học sinh, để giờ học đạt hiệu quả hơn.

Cô giáo Đào Thị Hạnh chia sẻ: “Thực hiện quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm tôi luôn cố gắng tạo điều kiện để giúp trẻ hứng thú với việc học và phát triển thế mạnh của mình. Trong quá trình giáo dục trẻ, từ hoạt động tạo hình, hoạt động thể chất, đến tổ chức các hoạt động vui chơi… tôi luôn đóng vai trò là người hướng dẫn, gợi ý cách chơi theo trình tự hợp lý, còn trẻ sẽ là người thực hiện, tự khám phá, trải nghiệm theo tinh thần “học mà chơi, chơi mà học”. Qua đó, không chỉ thu hút các em vào các hoạt động một cách tự nhiên, mà còn giúp bộc lộ tối đa khả năng, của bản thân".

Bên cạnh đó, cô luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một giáo viên mầm non về đạo đức nghề nghiệp. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng cần có ở một giáo viên mầm non đó là tình yêu thương, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì, bền bỉ… Cô luôn lấy lời dạy của Bác đối với giáo viên mầm non làm kim chỉ nam trong mọi hành động: "Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ, muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu còn nhỏ hay quấy, phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt".

Suốt những năm làm nghề, cô được trải qua nhiều lớp học, được trải nghiệm với các bé ở các độ tuổi khác nhau, cô luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được học tập của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, cô không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ, cô ân cần, tận tình trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ.

Bản thân cô trong những năm học vừa qua đã đưa ra và thực hiện một số đề tài sáng kiến và đã được công nhận như: Đề tàiMột số biện pháp thực hiện nhằm  nâng cao chất lượng hoạt động vui chơi cho trẻ 5-6 tuổi ”, được Hội đồng khoa học cấp tỉnh công nhận sáng kiến, chu kỳ 2016-2019. Đề tài: Áp dụng một số biện pháp phát triển ngôn ngữ đạt hiệu quả cho trẻ 5-6 tuổi”, được Hội đồng thi đua cấp Tỉnh công nhận đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh năm học 2016-2017.  Năm học 2020-2021 sáng kiến “Nâng cao chất lượng phát triển ngôn ngữ cho trẻ mẫu giáo 5-6 tuổiđã được hội đồng khoa học cấp huyện công nhận. Năm học 2021-2022 tham gia thi giáo viên mầm non dạy giỏi cấp tỉnh với biện pháp: “Một số biện pháp tuyên truyền kết hợp với phụ huynh một cách hiệu quả nhất trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ tại lớp mẫu giáo 5-6 tuổi A1 Trường mầm non Bảo Đài”. ...Cũng từ đó, giúp bản thân cô nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, bồi dưỡng vốn kinh nghiệm trong hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ. Các sáng kiến đã được Hội đồng nhà trường, Hội đồng khoa học cấp huyện, Hội đồng khoa học cấp tỉnh công nhận và đưa vào áp dụng.....

Cô Hạnh trong một tiết dạy có sự tham dự của nhiều giáo viên các trường mầm non trong huyện

Với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, nhiều năm qua cô đều đạt danh hiệu lao động tiên tiến và chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Cô đã được nhiều cấp, nhiều ngành tuyên dương, khen thưởng, ví như cô được UBND huyện khen thưởng có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 36 năm ngày nhà giáo Việt Nam. Bằng khen Bộ giáo dục- đào tạo về đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước ngành giáo dục giai đoạn 2015- 2020….Cô cũng là 1 trong 40 giáo viên tiêu biểu toàn huyện vừa được UBND huyện tuyên dương, khen thưởng nhân kỷ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/1982-20/11/2022.

Nhưng hơn hết, thành quả lớn nhất cô đạt được đó chính là sự tin yêu của các bậc phụ huynh, sự nể phục  của  đồng nghiệp và sự khỏe mạnh, chăm ngoan, lễ phép lớn khôn từng ngày của học trò. Cô là tấm gương sáng, tấm gương đạo đức hết lòng vì sự nghiệp trồng người cho thế hệ mai sau, để nhiều đồng nghiệp học tập, noi theo./.

Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024