Ban đại diện Hội đồng quản trị ngân hàng CSXH huyện đánh giá kết quả hoạt động quý I/2024

Chiều 15/4, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động quý 1, triển khai nhiệm vụ quý 2 năm 2024. Đồng chí Dương Công Định, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện chủ trì hội nghị.

Trong quý I năm 2024, được sự quan tâm chỉ đạo của Ngân hàng CSXH tỉnh, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, chính quyền địa phương, tổ chức chính trị - xã hội các cấp với Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH. Sự quyết tâm, nỗ lực, phấn đấu của tập thể cán bộ Phòng giao dịch tập trung triển khai nguồn vốn tín dụng chính sách đến với người dân kịp thời, phát huy hiệu quả và đạt được kết quả đề ra. Hoạt động giao dịch xã ngày càng đi vào nề nếp, tỷ lệ giao dịch xã được nâng lên; công tác đôn đốc xử lý nợ đến hạn, nợ quá hạn, nợ rủi ro tiếp tục được quan tâm. Hoạt động giao dịch xã 25/25 xã, thị trấn tiếp tục được duy trì ngày càng đi vào nề nếp, chấp hành đúng, đầy đủ quy định về những nội dung công khai hóa tại điểm giao dịch xã. Tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, duy trì tốt hoạt động cho vay, thu nợ, thu lãi, huy động tiền gửi. Kết quả, doanh số cho vay quý I đạt 63 tỷ đồng, có 1.275 khách hàng được vay vốn, bình quân mỗi hộ vay 49,4 triệu đồng; Doanh số thu nợ đạt 41,3 tỷ đồng. Tổng dư nợ đến hết tháng 3 đạt trên 880 tỷ đồng, tăng 20,8 tỷ đồng, (tỷ lệ tăng 2,42 %) so với năm 2023, với số hộ còn dư nợ  là 15.881 hộ, mức dư nợ bình quân là 55,4 triệu đồng/hộ, hoàn thành 98% kế hoạch dư nợ giao năm 2024.

Cùng đó, phòng giao dịch ngân hàng CSXH huyện tiếp tục triển khai dịch vụ Mobile Banking của Ngân hàng CSXH trên địa bàn huyện. Kết quả, đã mở được 1.543 tài khoản thanh toán tại NHCSXH huyện là các thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện, cán bộ Tổ chức Hội đoàn thể nhận ủy thác, Tổ trưởng Tổ TK&VV và khách hàng giao dịch tại đơn vị.

Đại biểu tham gia ý kiến tại hội nghị

Cùng với kết quả đạt được, tại đây nhiều đại biểu đã tham gia thảo luận và chỉ rõ hạn chế còn tồn tại như: Công tác tuyên truyền và triển khai các chương trình tín dụng chính sách ở một số cơ sở còn hạn chế như: Chương trình cho vay Học sinh sinh viên, Xuất khẩu lao động. Một số chương trình tín dụng tăng trưởng âm so với đầu năm như: Hộ nghèo, Hộ cận nghèo, Hộ mới thoát nghèo. Một số xã gặp khó khăn về tăng trưởng ngay từ những tháng đầu năm, dẫn đến tỷ lệ tăng trưởng quý I/2024 chưa đạt, còn để âm dư nợ . Nợ quá hạn có xu hướng tăng. Công tác bình xét, xác nhận đối tượng vay vốn tại một số xã, tổ chức hội, BQL tổ TK&VV chưa đúng quy định. Hồ sơ cho vay không bảo đảm yếu tố pháp lý, dẫn đến nguy cơ phát sinh nợ quá hạn tiềm ẩn rủi ro trong hoạt động tín dụng chính sách rất lớn.  Công tác kiểm tra, giám sát nguồn vốn ủy thác ở một số tổ chức Hội còn chưa chủ động, kịp thời. Chất lượng tín dụng còn chưa ổn định. Công tác tổ chức, triển khai chuyển đổi số không dùng tiền mặt còn hạn chế, cơ bản các cấp hội đoàn thể nhận ủy thác, tổ trưởng Tổ TK&VV không sử dụng dịch vụ mobilebanking do NHCSXH triển khai...  Đồng thời, các đại biểu cũng đã trao đổi, thảo luận và thống nhất chỉ tiêu, giải pháp thực hiện trong qúy II. Cụ thể, tăng trưởng tín dụng phấn đấu đạt từ 6-8% , nợ quá hạn duy trì ở mức dưới 0,1%, huy động tiền gửi dân cư, thu lãi đạt 100% theo kế hoạch, trên 95% Tổ TK&VV hoạt động tốt, các chỉ tiêu chất lượng điểm giao dịch đạt trên 95%.

Đồng chí Dương Công Định, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện Kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Dương Công Định, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị ngân hàng CSXH huyện  ghi nhận sự cố gắng của các thành viên HĐQT ngân hàng chính sách xã hội huyện trong triển khai, tổ chức thực hiện nhiệm vụ trong quý I. Đồng chí cũng đã chỉ rõ hạn chế, tồn tại và đưa ra ý kiến chỉ đạo khắc phục từng hạn chế, khuyến điểm, cũng như giao nhiệm vụ cụ thể cho ngân hàng chính sách xã hội huyện; các tổ chức Hội, đoàn thể nhận uỷ thác và chính quyền các địa phương trong triển khai chính sách tín dụng trong thời gian tới. /./.

Thứ tư, 01 Tháng 05 Năm 2024