Anh Dương Quốc Huy làm giàu từ cây măng tre Lục Trúc

Views:
Với sự năng động, nhạy bén, quyết trí làm giàu, anh Dương Quốc Huy thôn Tiên Do, xã Bảo Sơn đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, mô hình sản xuất. Nhờ may mắn “bén duyên” với cây tre Lục Trúc, gia đình anh không những làm giàu mà còn tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương.
Vườn tre Lục Trúc của gia đình anh Huy rộng trên 1ha

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, vốn đam mê làm vườn từ nhỏ, nên sau khi lập gia đình Anh Dương Quốc Huy thôn Tiên Do, xã Bảo Sơn cũng thử nghiệm trồng nhiều loại cây. Song điều anh quan tâm nhất phải trồng cây gì vừa cho kinh tế và điều cốt yếu hạn chế tối đa thuốc BVTV. Qua tìm hiểu anh biết đến cây tre Lục Trúc đáp ứng cơ bản những yêu cầu anh đặt ra.

Năm 2020 anh phá bỏ một phần vải thiều và táo để trồng 750 khóm tre. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm nên tre bị chết khá nhiều. Không nản, anh tiếp tục tìm hiểu rồi đầu tư trồng lại, lần thứ 2 này anh đã thành công. Chỉ sau 1 năm trồng, tre đã cho thu măng với sản lượng cao. Đây là loại măng đã được lựa chọn xuất khẩu do chất lượng ngon, ngọt thanh, không bị đắng, không he như loại măng khác, chế biến được nhiều món. Điều đáng nói đây là loài cây không phải dùng thuốc BVTV nên sản phẩm bảo đảm sạch, an toàn. Nhận thấy thị trường còn rộng lớn, cung chưa đủ đáp ứng nhu cầu, anh mạnh dạn đầu tư trên diện tích rộng.  Đến nay, anh đã nhân rộng diện tích trồng tre Lục Trúc lên 1500 khóm ( tương đương trên 1 ha). Theo anh Huy, trồng tre Lục Trúc không có nhiều rủi ro về sâu bệnh hay thời tiết nhưng để có được thành công cần phải có thời gian đúc kết kinh nghiệm.

Anh Huy bên vườn tre của gia đình

Hiện nay mô hình của anh được kết hợp giữa vừa trồng lấy măng vừa xuất giống ra thị trường. Măng tre được tập trung lấy từ tháng 3 đến tháng 9. Sau đó, anh để măng phát triển đến tháng 1 năm sau bắt đầu thu cây giống trong khoảng 2 tháng. Từ mô  hình này, anh tạo việc làm thường xuyên cho từ 4-5 lao động. Những lúc mùa vụ, tạo việc làm cho trên 10 lao động với thu nhập từ 300.000-400.000 đồng/ngày. Anh Hồ Văn Nam- thôn Tân Sơn và chị Hoàng Thị Trúc, thôn Hồ Sơn 2, cùng xã Bảo Sơn là 2 trong số hàng chục công nhân đã làm việc cho gia đình anh Huy nhiều năm phấn khởi cho biết: "làm việc ở đây khá thuận lợi do công việc không vất vả, làm việc trong môi trường thoáng mát, trong lành, thu nhập ổn định và cao hơn so với nhiều công việc khác. Bên cạnh đó, anh Huy luôn quan tâm, động viên, chia sẻ, tạo mọi thuận lợi nhất cho anh em công nhân, nên ai cũng vui".

Anh Hồ Văn Nam( áo thẫm màu) làm việc cho gia đình anh Huy đã 3 năm

Mỗi cây giống có giá bán từ khoảng 70 đến 100 nghìn đồng. Mấy năm gần đây, mỗi năm anh bán gần 1 vạn cây giống. Đối với măng thành phẩm giá bán khoảng 40.000-50.000 đồng/kg măng tươi chưa bóc,  80.000-100.000 đồng/kg măng tươi đã bóc, sản phẩm làm ra đến đâu, tiêu thu hết đến đó. Mô hình này cho lãi từ 400 - 500 triệu đồng/năm.

Thực tế cho thấy, loại cây này phù hợp với nhiều loại đất nên tận dụng được nhiều đất trống để trồng, giúp cho người dân nâng cao thu nhập. Cùng với đó, việc trồng măng Lục Trúc, có khả năng tạo sinh khối nhanh, dễ tạo nguồn giống, có khả năng chắn gió, giữ đất cao, phát huy nhanh tác dụng phòng hộ, phù hợp với người nông dân. Chính vì vậy việc phát triển mô hình ứng dụng kỹ thuật trồng măng Lục Trúc chính là một mô hình nông lâm kết hợp, tạo sinh kế cho người nông dân vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

Ông Dương Ngọc Vương ( bên phải) thăm mô  hình tre Lục Trúc của gia đình anh Huy

Ông Dương Ngọc Vương, Chủ tịch Hội nông dân xã Bảo Sơn, khẳng định: “anh Huy là người dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn học hỏi, tìm tòi đưa cây trồng giống mới về địa phương để phát triển kinh tế, không chỉ vươn lên làm giàu cho gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Anh là người nhiệt tình giúp nhiều hội viên khác cùng vươn lên. Đây là tấm gương của Hội được chúng tôi đang triển khai nhân rộng…”

Măng tre Lục Trúc của gia đình anh Huy đã được nhiều thị trường biết đến

Tới đây anh Huy dự định tiếp tục nhân rộng mô hình trồng tre Lục Trúc, vừa để nâng cao thu nhập cho gia đình vừa tạo việc làm cho thêm nhiều lao động địa phương. Đồng thời, anh tiếp tục hỗ trợ cả về nguồn giống và kỹ thuật cho những hộ có nhu cầu phát triển kinh tế từ cây tre Lục Trúc/.

Total visited in day: 656